5 thói quen ăn uống bạn nên thay đổi ngay bây giờ

5 thói quen ăn uống bạn nên thay đổi ngay bây giờ

Một số thói quen hàng ngày của bạn có thể đang cản trở sức khỏe hoặc mục tiêu giảm cân của bạn. Những việc nhỏ bạn làm trong ngày có thể thúc đẩy bạn tiến lên hoặc khiến bạn lùi lại một bước, và theo cách này, chúng sẽ cộng dồn theo thời gian. Hãy xem xét 5 thói quen xấu sau đây để xác định xem một vài thay đổi dễ dàng có giúp bạn trở lại đúng hướng hay không.

Năm thói quen ăn uống bạn nên phá vỡ ngay bây giờ

1. Không lập kế hoạch cho các bữa ăn

Dù bất kì thời gian nào trong ngày mà không biết mình sẽ ăn gì hoặc khi nào là một cơ sở để đưa ra những lựa chọn ăn uống không lành mạnh. Nếu bạn biết mình sẽ phải ra ngoài cả buổi chiều, hãy mang theo một miếng trái cây, một nắm hạt, một thanh phô mai hoặc một túi rau cắt lát giòn cùng với bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh cảm giác cồn cào và bị cám dỗ để mua những đồ ăn nhanh hoặc ăn những thực phẩm đã được chế biến.

Lên kế hoạch cho những gì bạn sẽ ăn vào bữa sáng và bữa trưa vào tối hôm trước. Và nếu có thể, hãy mang theo bữa trưa của bạn để đi làm, đi học hoặc đi bất cứ đâu. Lên kế hoạch cho các bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn trong tuần và đến cửa hàng, siêu thị với danh sách các thành phần cần mua đã lên trước đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải mua thêm những món thực phẩm không lành mạnh.

2. Tự thưởng cho bản thân bằng đồ ăn

Thường xuyên đãi bản thân bằng món tráng miệng hoặc món ăn khác có thể phá hoại mục tiêu sức khỏe của bạn. Biện minh cho phần thưởng cho quá trình tập luyện chăm chỉ của bạn tại phòng tập thể dục có thể phủ nhận sự chăm chỉ của bạn và cản trở quá trình giảm cân của bạn. Nếu bạn muốn tự thưởng cho bản thân khi đạt được mục tiêu hay một buổi tập hăng say, hãy nhận một phần thưởng không phải thức ăn mà là quần tập thể dục mới, giày, mát-xa hoặc thậm chí là những gói chăm sóc da. Hãy tập luyện thói quen này, đồ ăn là để duy trì cuộc sống chứ không phải phần thưởng.

3. Để bản thân “chết đói”

Thói quen này đi cùng với việc lên kế hoạch cho bữa ăn. Nếu bạn biết mình sắp phải đi công tác xa, hoặc có một ngày làm việc bận rộn, hãy mang theo một ít đồ ăn. Khi bạn không ăn quá lâu, chúng ta có nhiều khả năng chọn thực phẩm không lành mạnh – và ăn quá nhiều trong một lần. Tránh điều này bằng cách ăn một chút gì đó khoảng 3-4 giờ một lần. Điều này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự thay đổi đường huyết.

Tốt nhất, bạn nên kết hợp một loại carbohydrate lành mạnh, như một miếng trái cây hoặc một số loại rau, với nguồn protein nạc để giữ lượng đường trong máu ổn định. Bổ sung một lượng vừa phải axit béo có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như một nắm nhỏ các loại hạt hoặc ¼ quả bơ, cùng với protein và carbohydrate cũng sẽ giúp giảm mức độ đói.

4. Bỏ qua Protein cho bữa sáng

Bạn có thể đã nghe tầm quan trọng của việc ăn sáng. Tất nhiên, đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày – đặc biệt là đối với những người đang cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, bao gồm protein vào bữa sáng có thể có thêm một lợi thế. Theo một nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những đối tượng ăn bữa sáng giàu protein so với bữa sáng nhiều carbohydrate có lượng ghrelin tiết ra thấp hơn đáng kể. Ghrelin là một loại hormone kích thích não tăng cảm giác thèm ăn. Do đó, có vẻ như protein có thể giúp bạn no lâu hơn, so với việc ăn bữa sáng chủ yếu giàu carbohydrate.

Tăng lượng protein vào bữa sáng bằng cách thêm trứng hoặc lòng trắng trứng, các loại hạt hoặc bơ hạt, bột protein trong sinh tố hoặc bột yến mạch, pho mát ít béo hoặc sữa chua Hy Lạp.

5. Ăn nhiều loại thực phẩm “ăn kiêng” đóng gói

Thực phẩm đóng gói sẵn có thể là nguồn dinh dưỡng dễ dàng, thuận tiện mang theo khi di chuyển. Tuy nhiên, cũng như bất cứ điều gì khác, việc lạm dụng thực phẩm đóng gói chắc chắn sẽ không phải là cách tốt nhất để giữ sức khỏe. Thực phẩm có nhãn “ăn kiêng” hoặc thực phẩm ít calo vẫn có thể chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như natri, axit béo bão hòa, đường, thành phần bảo quản không mong muốn cũng như màu sắc và hương vị nhân tạo. Lời khuyến là hãy loại bỏ những loại thực phẩm đóng gói và thay bằng thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau và protein nạc có các thành phần khác mà cơ thể bạn thực sự cần, như thành phần chống oxy hóa, vitamin không tổng hợp, vi khoáng và xơ thực phẩm.

Ăn thực phẩm tự nhiên càng nhiều càng tốt, và nếu bắt buộc phải sử dụng thực phẩm đóng gói, hãy kiểm tra nhãn thành phần. Nếu có nhiều thành phần mà bạn không nhận ra và không thể phát âm, điều đó có nghĩa là có rất nhiều thành phần hóa học mà cơ thể bạn khó phân hủy. Hãy chọn thực phẩm đóng gói với hầu hết các thành phần tự nhiên.

Đang xem: 5 thói quen ăn uống bạn nên thay đổi ngay bây giờ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng