7 tác dụng phụ của Niacin

7 tác dụng phụ của Niacin

Nguyên tố dinh dưỡng được gọi là niacin còn được gọi là axit nicotinic hay vitamin B3. Nó không phải là một khoáng vi lượng theo nghĩa cổ điển, nhưng nó rất cần thiết cho sức khỏe con người. Niacin cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm cholesterol, đó là lý do tại sao một số người dùng nó như một loại thực phẩm bổ sung.

Liều lượng khuyến cáo hàng ngày của niacin cho một người lớn bình thường là trong khoảng 13-17 miligam và niacin không thường xuyên có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng cách này. Khi các cá nhân sử dụng liều lượng lớn niacin, như một thành phần làm giảm cholesterol hoặc cho các mục đích sử dụng khác, việc ăn một lượng đáng kể niacin có thể gây ra một số tác dụng phụ phổ biến. Dưới đây là một số tác dụng phụ tiêu cực được báo cáo mà mọi người gặp phải khi họ tiêu thụ lượng niacin cao hơn bình thường.

7 tác dụng phụ của Niacin

Tác dụng phụ của Niacin hay Vitamin B3

Tác dụng phụ của Niacin # 1: Nhịp tim nhanh

Một trong những công dụng thường xuyên của niacin trong cơ thể là hỗ trợ và khuyến khích sản xuất năng lượng cho các hoạt động thể lực. Nếu không có đủ lượng, không có cách nào mà bạn có đủ năng lượng để thực hiện các công việc hàng ngày của mình. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều niacin, điều này dẫn đến nhịp tim hoặc nhịp tim nhanh. Đây là một trong những triệu chứng cảnh báo rằng bạn có quá nhiều niacin trong cơ thể.

Tác dụng phụ của Niacin # 2: Da đỏ bừng

Làn da sáng khỏe là một chuyện, nhưng vẻ ngoài ngượng ngùng, đỏ bừng lại là chuyện khác. Một tác dụng phụ khác của niacin là da có thể bị đỏ bừng. Triệu chứng này cũng có thể xảy ra khi uống quá nhiều rượu hoặc các vấn đề về chế độ ăn uống khác.

7 tác dụng phụ của Niacin

Tác dụng phụ của Niacin # 3: Ngứa

Niacin cũng có thể khiến da bị ngứa. Đối với một số cá nhân, đây là một trong những tác dụng phụ đáng tiếc của nguyên tố dinh dưỡng này. Ngứa có thể gây khó chịu và khiến bạn mất tập trung vào các công việc hàng ngày.

Tác dụng phụ của Niacin # 4: Buồn nôn và Nôn mửa

Với lượng niacin cao trong hệ thống, một số người có thể buồn nôn. Điều này có thể dẫn đến nôn mửa hoặc nôn mửa nếu bạn dễ bị buồn nôn nói chung.

Tác dụng phụ của Niacin # 5: Đau bụng

Ở một số người, có thể xảy ra đau bụng tương tự như khi bị đầy hơi hoặc đau quặn thắt. Đây là một triệu chứng mơ hồ khác mà bạn không phải lúc nào cũng có thể xác định được khi gặp phải.

Tác dụng phụ của Niacin # 6: Các vấn đề tiêu hóa khác

Niacin có thể gây khó tiêu nói chung khi dùng quá nhiều. Đây là một dấu hiệu cảnh báo khác cho thấy bạn đã bổ sung quá nhiều thành phần này.

Tác dụng phụ của Niacin # 7: Tổn thương gan

Trong một số trường hợp, quá nhiều niacin có thể gây hại cho gan. Đây là loại bệnh nghiêm trọng, và nếu bạn gặp phải nó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Tất cả những điều trên là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng nhiều niacin. Khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các tác dụng phụ tiêu cực có thể xảy ra.

Một số cách làm giảm phản ứng phụ của Niacin

Giữ mát và tránh nóng

Nếu da của bạn bắt đầu ngứa ran và nổi mẩn ngứa, hãy giữ cho mình mát mẻ là cách điều trị tốt nhất. Tắm nước mát, đắp khăn mát lên mặt hoặc vặn điều hòa nhiệt độ ở mức lạnh nhất và đứng trong làn gió mát. Vào mùa đông, bạn nên tránh xa áo khoác và đứng ngoài trời trong vài phút để giúp các mao mạch dưới da co lại.

Mặt khác, bất cứ điều gì làm giãn nở mao mạch sẽ khiến các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Tránh ánh nắng trực tiếp và thậm chí đừng mơ điều trị làn da ngứa ran của bạn bằng miếng đệm nóng, chai nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Bỏ đồ uống có cồn hoặc thức ăn cay, cả hai đều sẽ làm tăng cơn bốc hỏa cho đến khi các triệu chứng của bạn thuyên giảm, có thể trong khoảng thời gian từ vài phút đến hai giờ.

Lựa chọn thay thế

Dùng một dạng niacin thay thế có thể làm giảm nguy cơ bị bốc hỏa khó chịu.

Viên nén giải phóng duy trì việc giải phóng niacin vào hệ thống của bạn trong nhiều giờ. Bởi vì mỗi lần một ít vitamin đi vào máu của bạn, nên khả năng bị đỏ mắt do niacin sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, việc gan phải xử lý vitamin trong nhiều giờ có thể gây tổn thương gan ở một số người.

Viên nén niacin không làm đỏ mặt có chứa inositol nicotinate, một thành phần được báo cáo là chuyển đổi chậm thành niacin trong cơ thể. Tuy nhiên, lượng niacin thực tế được cung cấp vào cơ thể là tối thiểu do đó không gây đỏ mặt. Theo Trung tâm Thông tin Thuốc và Chất độc British Columbia, một lượng nhỏ vitamin B3 được cung cấp vào cơ thể cũng không ảnh hưởng nhiều đến lipid máu của bạn .

Niaspan là một dạng niacin giải phóng theo toa, tan chậm hơn viên nén thông thường nhưng nhanh hơn so với dạng vitamin giải phóng theo thời gian. Dạng vitamin B3 này ảnh hưởng tích cực đến hồ sơ lipid của bạn với việc giảm nguy cơ bốc hỏa và không gây khó khăn cho gan của bạn. Nhược điểm là Niaspan chỉ được bán theo đơn và là dạng niacin đắt tiền nhất.

Đang xem: 7 tác dụng phụ của Niacin

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng