Ăn chuối cực kì có lợi cho việc chơi thể thao

Ăn chuối cực kì có lợi cho việc chơi thể thao

Các thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn để giúp cơ thể thực hiện các chức năng hàng ngày. Nếu bạn có một lối sống đòi hỏi thể chất bao gồm tập thể dục, dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Ăn uống hợp lý giúp đảm bảo rằng cơ bắp của bạn có đủ năng lượng để tập luyện và cũng ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp sau khi hoạt động thể chất có thể gây chóng mặt và mệt mỏi. Chuối cung cấp cho cơ thể bạn các thành phần dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là nếu bạn chơi thể thao.

Các thành phần dinh dưỡng có trong chuối 

Xơ thực phẩm

Ăn một quả chuối cỡ trung bình cung cấp cho bạn 12% lượng xơ thực phẩm cần thiết trong ngày. Chuối chứa cả xơ thực phẩm hòa tan và không hòa tan, nhưng có một lượng đặc biệt cao xơ thực phẩm không hòa tan. Xơ thực phẩm không hòa tan, không bị phân hủy khi đi qua đường tiêu hóa, có thể giúp điều hòa nhu động ruột và giảm nguy cơ rối loạn hệ tiêu hóa. Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Rita Carey Rubin cho biết thêm rằng ăn nhiều thực phẩm giàu xơ thực phẩm như chuối cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, béo phì và bệnh tim.

Kali

Kali đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng cơ, và sự thiếu hụt kali có thể dẫn đến chuột rút bất thường và khó chịu. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể mất kali qua mồ hôi và thời gian hoạt động thể lực kéo dài có thể làm giảm đáng kể lượng kali của bạn. Theo Viện Linus Pauling, ăn một quả chuối lớn sẽ làm tăng lượng kali của bạn lên 487 miligam hoặc 10% so với lượng khuyến nghị hàng ngày.

Ăn chuối cực kì có lợi cho việc chơi thể thao

Mangan

Mangan có một số chức năng sinh lý, bao gồm một vai trò trong việc phát triển xương và chữa lành vết thương. Tiêu thụ đủ mangan cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp cơ thể tiếp cận năng lượng từ các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn. Do đó, mangan hỗ trợ hoạt động của cơ thể và tăng hiệu suất trong thể thao bằng cách giúp cơ thể bạn tận dụng tối đa các bữa ăn. Theo Viện Linus Pauling, một quả chuối lớn cung cấp 0,37 miligam mangan, khoảng 21% lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ và 17% lượng khuyến nghị cho nam giới.

Magiê

Chuối cũng là một nguồn giàu magiê. Theo Viện Y tế Quốc gia, Magiê là nguyên tố vi lượng phong phú thứ tư trong cơ thể và một nửa hàm lượng magiê của cơ thể được tìm thấy trong xương. Những người chạy bộ tạo thêm lực và áp lực lên xương trong quá trình tập luyện và chạy bộ, vì vậy magiê từ chuối đặc biệt hữu ích vì nó giúp duy trì xương khỏe mạnh. Các vai trò khác của magiê bao gồm chức năng cơ và thần kinh, hỗ trợ miễn dịch, chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein. Có 32 miligam magiê trong một quả chuối trung bình.

Carbohydrate

Tiêu thụ chuối cũng cung cấp cho cơ thể bạn lượng carbohydrate giúp hỗ trợ hoạt động thể thao trong khi chơi thể thao. Khi bạn thực hiện các hoạt động thể lực, cơ bắp của bạn sử dụng glycogen, một loại carbohydrate, làm nhiên liệu. Ăn các nguồn carbohydrate làm tăng sức bền khi tập luyện của bạn, trong khi chế độ ăn ít carbohydrate làm giảm sức bền. Ăn chuối giúp bổ sung lượng dự trữ carbohydrate cho cơ thể, cung cấp 31 gam carbohydrate trong mỗi quả chuối lớn.

Vitamin B6

Chuối rất giàu vitamin B-6, đóng vai trò thiết yếu đối với cơ thể. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tổng hợp hemoglobin, vận chuyển oxy đến các tế bào và tổng hợp các tế bào bạch cầu. Đối với một vận động viên chạy bộ, có đầy đủ B6 sẽ duy trì năng lượng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp trong quá trình chạy và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các vận động viên cần lượng vitamin B6 lớn hơn một chút do lượng glycogen và axit amin mà họ sử dụng để làm nhiên liệu trong quá trình tập luyện. Đặc biệt là khi chạy bộ. Nếu thiếu B6 trong chế độ ăn uống, các triệu chứng có thể bao gồm trầm cảm, các vấn đề về da, các vấn đề về thần kinh và giảm chức năng miễn dịch.

Năng lượng

Tập thể dục như chạy làm cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen trong cơ bắp. Glycogen là một dạng lưu trữ của carbohydrate. Sau khi glycogen được sử dụng hết trong khoảng 15 phút đầu tiên của bài tập, cơ thể bắt đầu sử dụng năng lượng dự trữ như kho axit béo để cung cấp nhiên liệu cho quá trình chạy. Ăn chuối trước hoặc sau khi chạy bộ giúp cung cấp hoặc phục hồi, tương ứng, carbohydrate. Có 105 calo và 27 gam carbohydrate trong một quả chuối cỡ trung bình.

Khuyến nghị thời gian nên ăn

Ăn chuối cực kì có lợi cho việc chơi thể thao

 

Nếu bạn định ăn một quả chuối trước khi tập luyện, hãy sắp xếp bữa ăn hợp lý để tối đa hóa hiệu suất thể thao. Ăn ngay trước khi tập thể dục có thể làm giảm khả năng thể thao của bạn. Thay vì hướng dòng máu đến cơ bắp để tối đa hóa hiệu suất, cơ thể bạn phải hướng dòng máu đến dạ dày và ruột để tiêu hóa. Hãy thử ăn một quả chuối khoảng một giờ trước khi tập luyện để có đủ thời gian cho quá trình tiêu hóa, Go Ask Alice – một dịch vụ do Đại học Columbia cung cấp những thông tin khuyến nghị này. Ngoài ra, hãy ăn một quả chuối sau khi tập thể dục để phục hồi dinh dưỡng cho cơ thể sau khi tập luyện vất vả.

Đang xem: Ăn chuối cực kì có lợi cho việc chơi thể thao

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng