Cách tốt nhất để bổ sung vitamin B12

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu khỏe mạnh và hoạt động bình thường của thần kinh, nhưng rất nhiều người bị thiếu hụt mà không được chẩn đoán. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem bạn có cần bổ sung để đưa bạn đến mức khỏe mạnh hay không. Vitamin B12 phổ biến trong thực phẩm, nhưng bạn cũng có thể nhận được nó thông qua các chất bổ sung ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm tiêm, ngậm dưới lưỡi và uống. Loại tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào lý do thiếu hụt và sở thích của bạn.

Các loại Vitamin B12

Cách điều trị thiếu hụt B12 là bổ sung, nhưng việc bổ sung B12 tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt và mức độ nghiêm trọng của nó. Giống như nhiều chất bổ sung, B12 có sẵn ở nhiều dạng.

Theo Viện Linus Pauling tại Đại học Bang Oregon , hầu hết các sản phẩm bổ sung chứa vitamin B12 ở dạng cyanocobalamin, là một dạng tổng hợp chỉ xuất hiện ở một lượng nhỏ trong các mô của con người. Các thành phần bổ sung khác chứa các dạng tự nhiên, bao gồm methylcobalamin , adenosylcobalamin và hydroxycobalamin.

Ngoài các dạng vitamin B12 khác nhau có sẵn trên thị trường, cũng có nhiều dạng vitamin khác nhau. Bạn có thể mua vitamin B12 ở dạng viên nén hoặc viên nang. Đây được coi là đường uống.

Một dạng khác là Vitamin B12 cũng có sẵn dưới dạng chất lỏng, được phân loại là dạng ngậm dưới lưỡi, vì bạn thường để nó ngay dưới lưỡi. Thuốc xịt mũi và vitamin B12 dạng tiêm (hoặc tiêm bắp) cũng có sẵn, nhưng việc tiêm B12 phải do bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia y tế có chuyên môn khác thực hiện.

Sự khác biệt giữa uống và tiêm Vitamin B12

Sự khác biệt cơ bản giữa việc tiêm vitamin B-12 và các sản phẩm bổ sung bạn dùng ngậm dưới lưỡi: là cách vitamin xâm nhập vào hệ thống cơ thể của bạn. Vitamin B-12 bạn ăn vào thực phẩm cần có axit dạ dày và một số enzym nhất định để giải phóng nó khỏi protein để dạ dày có thể hấp thụ vào máu. Các sản phẩm bổ sung như thuốc viên và viên ngậm bạn đặt dưới lưỡi đã được giải phóng và chỉ đơn giản là khuếch tán vào máu của bạn. Tiêm là một phương pháp thậm chí còn trực tiếp hơn, cung cấp vitamin B-12 thẳng vào máu của bạn.

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin B12

Dạng tốt nhất của B12

Theo một báo cáo được công bố trên Integrative Medicine vào tháng 2 năm 2017, các dạng tự nhiên của B12 (methylcobalamin, adenosylcobalamin và hydroxycobalamin) là lựa chọn tốt hơn cyanocobalamin vì chúng dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng hơn và có xu hướng an toàn hơn. Báo cáo cũng lưu ý rằng tất cả các dạng tự nhiên này đều có sinh khả dụng tương tự nhau, vì vậy bất kỳ dạng nào trong số chúng đều là lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù các dạng tự nhiên của B12 có thể là tốt nhất trên lý thuyết, nhưng lượng cơ thể bạn có thể hấp thụ phụ thuộc vào một số yếu tố cá nhân, bao gồm: tuổi tác, di truyền và sự hiện diện của bất kỳ vấn đề tiêu hóa hoặc nhiễm trùng nào. Lượng bạn hấp thụ cũng phụ thuộc vào lượng yếu tố nội tại mà cơ thể bạn tạo ra.

Các cách tốt nhất để bổ sung vitamin B12

Thuốc bổ sung đường uống

Việc bổ sung qua đường uống rất dễ dàng, nhưng không phải lúc nào hệ thống của bạn cũng hấp thụ hiệu quả. Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống, một chi nhánh của Viện Y tế Quốc gia, lưu ý rằng ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng chỉ có thể hấp thụ khoảng 10 microgram thực phẩm bổ sung 500 microgram đường uống. Điều này có thể đủ cho người lớn trung bình, người chỉ cần 2,4 microgam mỗi ngày và không có dấu hiệu thiếu hụt nghiêm trọng. Một số báo năm 2003 của “Tạp chí Dược lâm sàng Anh” đã xác định rằng liều 500 microgram vitamin B12 hòa tan dưới lưỡi có hiệu quả trong việc điều trị thiếu hụt.

Đang xem: Cách tốt nhất để bổ sung vitamin B12

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng