D-aspartic acid có tăng testosterone không?

D-aspartic acid có tăng testosterone không?

Testosterone là một loại hormone nổi tiếng chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp và ham muốn tình dục. Bởi vì điều này, mọi người ở mọi lứa tuổi đang tìm kiếm các cách tự nhiên để tăng hormone này. Một phương pháp phổ biến là dùng thực phẩm chức năng giúp tăng cường testosterone. Những sản phẩm này thường chứa axit amin D-aspartic.

Bài viết này giải thích axit D-aspartic là gì và liệu nó có làm tăng testosterone hay không?

DAA là gì?

Axit amin là các phân tử có một số chức năng trong cơ thể. Chúng là thành phần xây dựng của tất cả các loại protein, cũng như một số hormone và thành phần hỗ trợ dẫn truyền thần kinh. Hầu hết mọi axit amin đều có thể xảy ra ở hai dạng khác nhau. Ví dụ, axit aspartic có thể được tìm thấy dưới dạng axit L-aspartic hoặc axit D-aspartic. Các dạng có cùng công thức hóa học, nhưng cấu trúc phân tử của chúng là hình ảnh phản chiếu của nhau. Do đó, các dạng L- và D- của một axit amin thường được coi là “thuận tay trái” hoặc “thuận tay phải”.

Axit L-aspartic được sản xuất trong tự nhiên, bao gồm cả trong cơ thể bạn và được sử dụng để xây dựng protein. Tuy nhiên, axit D-aspartic không được sử dụng để tạo protein. Thay vào đó, nó đóng một vai trò trong việc tạo ra và giải phóng các hormone trong cơ thể. Axit D-aspartic có thể làm tăng giải phóng một loại hormone trong não, cuối cùng sẽ dẫn đến sản xuất testosterone. Nó cũng đóng một vai trò trong việc tăng sản xuất và giải phóng testosterone trong tinh hoàn.

D-aspartic acid có tăng testosterone không?

Lợi ích sức khỏe

1. Thúc đẩy chức năng hệ thần kinh

Nghiên cứu cho thấy D-axit amin được tìm thấy trong hệ thần kinh và nội tiết. DAA được tìm thấy trong hệ thống thần kinh và được biết là kiểm soát nhiều tuyến trên khắp cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất và tiết ra hormone.

Những hormone này điều chỉnh nhiều quá trình sinh lý của cơ thể, bao gồm sinh sản, giấc ngủ, huyết áp và sử dụng năng lượng. Nếu không có sự sản xuất và tổng hợp hormone thích hợp, cơ thể chúng ta sẽ không ở trạng thái cân bằng – hay còn gọi là cân bằng nội môi.

2. Tăng cường sản xuất và giải phóng hormone

Chúng ta biết rằng axit amin D-aspartic axit đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất và giải phóng hormone. Điều này thúc đẩy việc điều chỉnh các hoạt động khác nhau của cơ thể, bao gồm huyết áp, mô hình giấc ngủ, sử dụng năng lượng, sinh sản, tiêu hóa, thay đổi cảm giác thèm ăn và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Bằng cách tiêu thụ thực phẩm có nhiều axit aspartic, bạn có thể cân bằng nội tiết tố của mình một cách tự nhiên .

Các nghiên cứu về các thành phần bổ sung DAA để tăng cường điều hòa hormone còn hỗn hợp, nhưng các nghiên cứu trên chuột trong ống nghiệm đã chứng minh rằng nó làm tăng mức độ testosterone, hormone luteinizing, progesterone và hormone tăng trưởng. Có một số bằng chứng ở người cho thấy axit D-aspartic có thể làm tăng mức testosterone. DAA có thể giúp tăng sản xuất hormone bằng cách tích tụ trong tuyến yên và tinh hoàn, kích hoạt phản ứng hormone.

3. Có thể tăng khả năng sinh sản ở nam giới

Giống như ảnh hưởng của nó đối với mức testosterone, nghiên cứu về axit D-aspartic đối với khả năng sinh sản của nam giới còn hạn chế, nhưng có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Sexual Medicine cho thấy việc bổ sung D-aspartate làm tăng đáng kể nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng trong một nhóm 30 nam giới.

Ở những bệnh nhân có số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng thấp, sự gia tăng nồng độ tinh trùng được nhận thấy là gấp đôi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng D-aspartate trong thời gian 90 ngày đã cải thiện tỷ lệ mang thai của bạn đời, với 27% trong số họ có thai trong quá trình nghiên cứu.

Liều lượng khuyến nghị

D-aspartic acid có tăng testosterone không?

Liều tiêu chuẩn cho axit D-aspartic là từ 2.000-3.000mg. D-AA có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Các nghiên cứu khác nhau đã sử dụng các quy trình bổ sung khác nhau. Một nghiên cứu đã sử dụng 3.000mg trong 12 ngày, uống hàng ngày, sau đó là nghỉ một tuần mà không cần bổ sung. Một nghiên cứu khác đã không chu kỳ D-AA và sử dụng 2.000mg bổ sung liên tục hàng ngày mà không gây hại. Lưu ý rằng, nếu bạn muốn bổ sung liên tục mà không nghỉ hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Tác dụng phụ và an toàn

Trong một nghiên cứu kiểm tra tác dụng của việc uống 2,6 gam axit D-aspartic mỗi ngày trong 90 ngày, các nhà nghiên cứu đã thực hiện xét nghiệm máu chuyên sâu để kiểm tra xem có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào xảy ra hay không. Họ không tìm thấy mối lo ngại về an toàn và kết luận rằng thành phần bổ sung này là an toàn để tiêu thụ trong ít nhất 90 ngày.

Mặt khác, một nghiên cứu khác cho thấy hai trong số 10 người đàn ông dùng axit D-aspartic cho biết họ bị kích thích, đau đầu và căng thẳng. Tuy nhiên, những tác dụng này cũng được báo cáo bởi một người đàn ông trong nhóm giả dược.

Hầu hết các nghiên cứu sử dụng thành phần bổ sung axit D-aspartic không báo cáo liệu các tác dụng phụ có xảy ra hay không. Bởi vì điều này, có thể cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tính an toàn của nó.

Đang xem: D-aspartic acid có tăng testosterone không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng