Dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung vitamin b12 ngay

Dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung vitamin b12 ngay

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin tan trong nước quan trọng, một thành phần dinh dưỡng bạn cần để có sức khỏe tốt. Đây là một trong tám loại vitamin B giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành glucose, cung cấp năng lượng cho bạn. Vitamin B-12 có một số chức năng bổ sung. Bạn cần nó cho:

  • Sản xuất các yếu tố của DNA
  • Sản xuất các tế bào hồng cầu
  • Tái tạo tủy xương và niêm mạc của đường tiêu hóa và hô hấp
  • Sức khỏe của hệ thống thần kinh của bạn, bao gồm cả tủy sống của bạn
  • Phòng ngừa bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ
Dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung vitamin b12 ngay

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm động vật, bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa. Tuy nhiên, nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm được tăng cường B12, chẳng hạn như một số loại bánh mì và sữa có nguồn gốc thực vật.

Thật không may, tình trạng thiếu hụt B12 rất phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bạn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng nếu bạn không nhận đủ từ chế độ ăn uống của mình hoặc không thể hấp thụ đủ từ thực phẩm bạn ăn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu hụt Vitamin B12 và bạn nên bổ sung nó ngay.

1. Da nhợt nhạt hoặc vàng da

Những người bị thiếu hụt B12 thường trông nhợt nhạt hoặc có màu vàng nhẹ ở da và lòng trắng của mắt, một tình trạng được gọi là vàng da. Điều này xảy ra khi thiếu B12 gây ra các vấn đề với quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể.

Vitamin B12 đóng một vai trò thiết yếu trong việc sản xuất DNA cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Nếu không có nó, các hướng dẫn để xây dựng các tế bào sẽ không đầy đủ và các tế bào không thể phân chia. Điều này gây ra một loại thiếu máu gọi là thiếu máu nguyên bào khổng lồ, trong đó các tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương của bạn phình lớn và dễ vỡ. Những tế bào hồng cầu này quá lớn để đi ra khỏi tủy xương và vào hệ tuần hoàn của bạn. Do đó, bạn không có nhiều tế bào hồng cầu lưu thông xung quanh cơ thể và da của bạn có thể có màu nhợt nhạt. Sự mỏng manh của các tế bào này cũng có nghĩa là nhiều tế bào trong số chúng bị phá vỡ, gây ra tình trạng dư thừa bilirubin. Bilirubin là một thành phần có màu hơi đỏ hoặc nâu, được tạo ra bởi gan khi phá vỡ các tế bào máu cũ. Một lượng lớn bilirubin là thứ khiến da và mắt của bạn có màu vàng.

2. Suy nhược và mệt mỏi

Suy nhược và mệt mỏi là các triệu chứng phổ biến của thiếu vitamin B12. Chúng xảy ra do cơ thể bạn không có đủ vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Kết quả là bạn không thể vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể một cách hiệu quả, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.

Ở người cao tuổi, loại thiếu máu này thường do một tình trạng tự miễn dịch được gọi là thiếu máu ác tính. Những người bị bệnh thiếu máu ác tính không sản xuất đủ một loại protein quan trọng được gọi là yếu tố nội tại. Yếu tố nội tại là yếu tố cần thiết để ngăn ngừa sự thiếu hụt B12, vì nó liên kết với vitamin B12 trong ruột của bạn để bạn có thể hấp thụ.

3. Cảm giác kim châm

Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn của việc thiếu hụt B12 trong thời gian dài là tổn thương thần kinh. Điều này có thể xảy ra theo thời gian, vì vitamin B12 là một thành phần đóng góp quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng tạo ra chất béo myelin. Myelin bao quanh dây thần kinh của bạn như một hình thức bảo vệ và cách nhiệt. Nếu không có B12, myelin được sản xuất theo cách khác và hệ thống thần kinh của bạn không thể hoạt động bình thường.

Một dấu hiệu phổ biến của điều này xảy ra là dị cảm, hoặc cảm giác kim châm, tương tự như cảm giác kim châm ở bàn tay và bàn chân của bạn. Điều thú vị là các triệu chứng thần kinh liên quan đến thiếu hụt B12 thường xảy ra cùng với thiếu máu. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy khoảng 28% số người có các triệu chứng thần kinh do thiếu B12, không có bất kỳ dấu hiệu thiếu máu nào.

Điều đó nói rằng, cảm giác kim châm là một triệu chứng phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân, do đó, riêng triệu chứng này thường không phải là dấu hiệu của sự thiếu hụt B12.

4. Viêm miệng và loét miệng

Nếu bạn bị viêm lưỡi, lưỡi của bạn sẽ thay đổi màu sắc và hình dạng, khiến nó bị đau, đỏ và sưng lên. Tình trạng viêm cũng có thể làm cho lưỡi của bạn trông mịn màng, vì tất cả các nốt sần nhỏ trên lưỡi chứa các nụ vị giác của bạn sẽ giãn ra và biến mất. Cũng như gây đau đớn, viêm lưỡi có thể thay đổi cách bạn ăn và nói.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chiếc lưỡi bị sưng và viêm có những vết thương dài thẳng trên ��ó có thể là dấu hiệu ban đầu của sự thiếu hụt vitamin B12. Ngoài ra, một số người bị thiếu hụt B12 có thể gặp các triệu chứng răng miệng khác, chẳng hạn như loét miệng, cảm giác kim châm trong lưỡi hoặc cảm giác nóng và ngứa trong miệng.

5. Khó thở và chóng mặt

Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu B12, bạn có thể cảm thấy khó thở và hơi chóng mặt, đặc biệt là khi bạn gắng sức. Điều này là do cơ thể bạn thiếu các tế bào hồng cầu cần thiết để cung cấp đủ oxy cho các tế bào của cơ thể.

Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân, vì vậy nếu bạn nhận thấy mình khó thở bất thường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để điều tra nguyên nhân.

Ngoài ra, biểu hiện của việc thiếu vitamin B12 còn làm bạn di chuyển khó khăn, tầm nhìn bị nhiễu hay thay đổi tâm trạng. Dù gặp phải bất kỳ tình trạng nào cũng khiến sức khoẻ của bạn suy giảm và điều đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Hãy đến gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như lời khuyên để khắc phục các tình trạng mà bản thân gặp phải là điều quan trọng.

Đang xem: Dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung vitamin b12 ngay

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng