Glutathione – thành phần chống oxy hoá quan trọng nhất

Glutathione – thành phần chống oxy hoá quan trọng nhất

Glutathione là một thành phần chống oxy hóa được tạo ra trong tế bào. Nó bao gồm phần lớn ba axit amin: glutamine, glycine và cysteine. Mức độ glutathione trong cơ thể có thể bị giảm do một số yếu tố, bao gồm dinh dưỡng kém, độc tố môi trường và căng thẳng. Mức độ của nó cũng giảm dần theo tuổi tác.

Ngoài việc được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, glutathione có thể được tiêm vào tĩnh mạch, tại chỗ hoặc dưới dạng thuốc hít. Nó cũng có sẵn như một chất bổ sung uống ở dạng viên nang và chất lỏng. Tuy nhiên, uống glutathione bằng miệng có thể không hiệu quả như phân phối qua đường tĩnh mạch đối với một số điều kiện nhất định. Cùng tìm hiểu những lợi ích của glutathinone.

1. Giảm stress oxy hóa

Stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do và khả năng chống lại chúng của cơ thể. Mức độ căng thẳng oxy hóa quá cao có thể là dấu hiệu báo trước của nhiều bệnh. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư và viêm khớp dạng thấp. Glutathione giúp ngăn chặn tác động của stress oxy hóa, do đó có thể làm giảm bệnh tật.

Một bài báo được trích dẫn trên Tạp chí Khoa học và Trị liệu Ung thư chỉ ra rằng thiếu hụt glutathione dẫn đến tăng mức độ căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến ung thư. Nó cũng tuyên bố rằng mức độ glutathione tăng cao làm tăng mức độ chống oxy hóa và khả năng chống lại stress oxy hóa trong các tế bào ung thư.v

Glutathione – chất chống oxy hoá quan trọng nhất

2. Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu

Tế bào chết trong gan có thể trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu hụt các Glutathione. Điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người lạm dụng rượu và những người không lạm dụng rượu. Glutathione đã được chứng minh là cải thiện mức độ protein, enzyme và bilirubin trong máu của những người bị bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu.

Một báo cáo rằng glutathione có hiệu quả nhất khi tiêm tĩnh mạch cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ với liều lượng cao. Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy giảm malondialdehyde, một dấu hiệu tổn thương tế bào trong gan.

Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng glutathione dùng đường uống có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi chủ động thay đổi lối sống. Trong nghiên cứu này, glutathione được cung cấp ở dạng bổ sung với liều lượng 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.

3. Cải thiện tình trạng kháng insulin ở những người lớn tuổi

Khi con người già đi, họ sản xuất ít glutathione hơn. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Baylor đã sử dụng kết hợp các nghiên cứu trên động vật và con người để khám phá vai trò của glutathione trong việc quản lý cân nặng và kháng insulin ở những người lớn tuổi. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức glutathione thấp có liên quan đến việc đốt cháy mỡ thừa ít hơn và tỷ lệ axit béo lưu trữ trong cơ thể cao hơn.

Những người lớn tuổi được bổ sung cysteine ​​và glycine vào chế độ ăn uống của họ để tăng mức glutathione, tăng đột biến trong vòng hai tuần, cải thiện tình trạng kháng insulin và đốt cháy mỡ thừa.

4. Làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và được xác định bằng các triệu chứng như run. Nó hiện không có thuốc chữa. Một nghiên cứu cũ hơn đã ghi nhận tác động tích cực của glutathione tiêm tĩnh mạch đối với các triệu chứng như run và cứng khớp. Trong khi cần nghiên cứu thêm, báo cáo trường hợp này cho thấy rằng glutathione có thể giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh này.

5. Có thể giúp chống lại bệnh tự miễn dịch

Tình trạng viêm mãn tính do các bệnh tự miễn gây ra có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa. Những bệnh này bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac và lupus. Theo một nghiên cứu, glutathione giúp giảm stress oxy hóa bằng cách kích thích hoặc giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các bệnh tự miễn dịch tấn công ty thể trong các tế bào cụ thể. Glutathione có tác dụng bảo vệ ty thể của tế bào bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

6. Có thể làm giảm tác động của bệnh tiểu đường không kiểm soát

Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm lượng glutathione. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa và tổn thương mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống bổ sung cysteine ​​và glycine làm tăng mức glutathione. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa và thiệt hại ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được, mặc dù lượng đường cao. Những người tham gia nghiên cứu được đặt 0,81 milimol / kg (mmol / kg) cysteine ​​và 1,33 mmol / kg glycine hàng ngày trong hai tuần.

7. Có thể làm giảm các triệu chứng bệnh đường hô hấp

N-acetylcysteine ​​là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn và xơ nang. Là một loại thuốc hít, nó giúp làm loãng chất nhầy và làm cho nó ít giống như bột nhão. Nó cũng làm giảm viêm. N-acetylcysteine ​​là sản phẩm phụ của glutathione.

Glutathione được tìm thấy trong một số thực phẩm, mặc dù quá trình nấu nướng và thanh trùng làm giảm đáng kể mức độ của nó. Nồng độ cao nhất của nó là:

  • Thịt sống hoặc rất hiếm
  • Sữa chua tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng khác
  • Trái cây và rau mới hái, chẳng hạn như bơ và măng tây.

Tác dụng phụ và rủi ro

Glutathione – chất chống oxy hoá quan trọng nhất

Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm tăng cường glutathione không gây ra bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, việc bổ sung có thể không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về glutathione để xác định xem nó có phù hợp với bạn không. Các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm:

  • Chuột rút ở bụng
  • Đầy hơi
  • Khó thở do co thắt phế quản
  • Phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban

Đang xem: Glutathione – thành phần chống oxy hoá quan trọng nhất

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng