Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người?

Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người?

Ngày nay, Gluten đang gây tranh cãi. Hầu hết các nguồn đều khẳng định rằng nó an toàn cho tất cả mọi người ngoại trừ những người bị bệnh celiac. Mặt khác, một số chuyên gia y tế tin rằng gluten có hại cho hầu hết mọi người. Theo một cuộc khảo sát năm 2013, hơn 30% người Mỹ tích cực cố gắng tránh ăn gluten.

Vậy Gluten là gì và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người như thế nào?

1. Gluten là gì?

Gluten là một họ protein được tìm thấy trong ngũ cốc, bao gồm lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và lúa mạch. Trong số các loại ngũ cốc chứa gluten, lúa mì là loại phổ biến nhất cho đến nay.

Hai loại protein chính trong gluten là glutenin và gliadin. Gliadin là nguyên nhân gây ra hầu hết các tác động xấu đến sức khỏe của gluten. Khi bột trộn với nước, các protein gluten tạo thành một mạng lưới dính có độ sệt như keo. Tính chất giống như keo này làm cho bột đàn hồi và giúp bánh mì có thể nở ra trong quá trình nướng.

2. Các vấn đề với gluten

Hầu hết mọi người có thể dung nạp gluten mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó có thể gây ra vấn đề cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định. Điều này bao gồm bệnh celiac, nhạy cảm với gluten, dị ứng lúa mì và một số bệnh khác

Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người?

Bệnh celiac

Bệnh Celiac, còn được đánh vần là bệnh celiac, là dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số. Đây là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó cơ thể coi gluten như một kẻ xâm lược ngoại lai. Hệ thống miễn dịch tấn công gluten, cũng như niêm mạc ruột. Điều này làm tổn thương thành ruột và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu máu, các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh celiac là:

 • Khó chịu về tiêu hóa
 • Tổn thương mô trong ruột non
 • Đầy hơi
 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Viêm da
 • Phiền muộn
 • Giảm cân không giải thích được
 • Phân có mùi hôi

Tuy nhiên, một số người bị bệnh celiac không có các triệu chứng tiêu hóa nhưng có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc thiếu máu.  Vì lý do này, các bác sĩ thường thấy khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh celiac. Trên thực tế, trong một nghiên cứu, 80% người bị bệnh celiac không biết mình mắc bệnh.

Nhạy cảm với gluten không phải celiac

Nhiều người không có kết quả dương tính với bệnh celiac nhưng vẫn phản ứng tiêu cực với gluten. Tình trạng này được gọi là nhạy cảm với gluten không phải celiac. Các nhà nghiên cứu hiện không biết có bao nhiêu người mắc chứng này, nhưng một số ước tính nó nằm trong khoảng 0,5 đến 13%.

Các triệu chứng của nhạy cảm với gluten bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Đầy hơi
 • Phiền muộn

Không có định nghĩa rõ ràng về sự nhạy cảm với gluten không phải celiac. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán này khi một người phản ứng tiêu cực với gluten, nhưng họ đã loại trừ bệnh celiac và dị ứng. Một số chuyên gia không cho rằng đây là điều kiện chính đáng. Họ cho rằng các thành phần khác ngoài gluten gây ra những tác dụng phụ này.

Một nghiên cứu đã xem xét 393 người tự chẩn đoán không dung nạp gluten và điều tra xem liệu họ có cải thiện được chế độ ăn không có gluten hay không? Kết quả cho thấy chỉ có 26 người mắc bệnh celiac, trong khi 2 người bị dị ứng lúa mì. Chỉ 27 trong số 364 người còn lại nhận được chẩn đoán nhạy cảm với gluten. Điều đó có nghĩa là trong số tất cả những người tham gia nghĩ rằng họ không dung nạp gluten, chỉ có 55 người (14,5%) có vấn đề với gluten.

Do đó, nhiều người nghĩ rằng họ không dung nạp gluten có thể xuất hiện các triệu chứng do các nguyên nhân khác.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến gây ra các triệu chứng, bao gồm:

 • Đau bụng
 • Chuột rút
 • Đầy hơi
 • Khí ga
 • Tiêu chảy hoặc táo bón hoặc cả hai

Đây là một tình trạng mãn tính, nhưng nhiều người có thể kiểm soát các triệu chứng của họ bằng chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và các kỹ thuật quản lý căng thẳng. Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số cá nhân mắc IBS có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn không có gluten

Dị ứng lúa mì

Đối với khoảng 0,2–1% dân số, dị ứng lúa mì có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa sau khi tiêu thụ gluten. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn không có gluten có thể có lợi cho một số người mắc bệnh tâm thần phân liệt, tự kỷ và một căn bệnh gọi là mất điều hòa gluten.

Ai nên tránh gluten?

Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người?

Đối với đại đa số mọi người, tránh gluten là không cần thiết. Tuy nhiên, đối với những người có tình trạng sức khỏe nhất định, việc loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Hơn nữa, việc thử một chế độ ăn không chứa gluten thường là vô hại. Không có thành phần dinh dưỡng nào trong ngũ cốc gluten mà bạn không thể nhận được từ các loại thực phẩm khác.

Nếu mọi người cắt bỏ các sản phẩm gluten và không thay thế chúng bằng các loại carbs khác trong chế độ ăn một cách thích hợp, họ có thể có nguy cơ hấp thụ không đủ xơ thực phẩm, calo và vitamin B. Luôn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thử chế độ ăn kiêng không chứa gluten.

Đảm bảo chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nhãn không chứa gluten không có nghĩa là thực phẩm có lợi cho sức khỏe và đồ ăn vặt không chứa gluten vẫn là đồ ăn vặt.

Đang xem: Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng