Lợi ích hàng đầu khi ăn trứng

Lợi ích hàng đầu khi ăn trứng

Trứng là một trong số ít thực phẩm nên được xếp vào loại “siêu thực phẩm”. Chúng chứa nhiều dinh dưỡng, một số loại rất hiếm trong chế độ ăn uống hiện đại.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của trứng đã được xác nhận trong các nghiên cứu trên người.

1. Cực kỳ bổ dưỡng

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh.

Toàn bộ quả trứng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để biến một tế bào đơn lẻ thành gà con.

Một quả trứng luộc lớn chứa:

  • Vitamin A: 6% RDA
  • Folate: 5% RDA
  • Vitamin B5: 7% RDA
  • Vitamin B12: 9% RDA
  • Vitamin B2: 15% RDA
  • Phốt pho: 9% RDA
  • Selenium: 22% RDA
  • Trứng cũng chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm.
Lợi ích hàng đầu khi ăn trứng

Điều này đi kèm với 77 calo, 6 gam protein và 5 gam chất béo lành mạnh. Trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, trứng là thực phẩm hoàn hảo. Chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần. Nếu bạn có thể tận tay mua những quả trứng được làm từ cỏ hoặc được làm giàu omega-3, thì những quả trứng này thậm chí còn tốt hơn. Chúng chứa lượng chất béo omega-3 cao hơn và nhiều vitamin A và E.

2. Chứa nhiều Cholesterol nhưng không ảnh hưởng xấu đến lượng cholesterol trong máu

Trứng có nhiều cholesterol. Trên thực tế, một quả trứng chứa 212 mg, cao hơn một nửa so với lượng khuyến nghị hàng ngày là 300 mg. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cholesterol trong chế độ ăn uống không nhất thiết làm tăng cholesterol trong máu.

Gan thực sự tạo ra một lượng lớn cholesterol mỗi ngày. Khi bạn tăng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống, gan của bạn chỉ đơn giản tạo ra ít cholesterol hơn để thải ra ngoài. Tuy nhiên, phản ứng với việc ăn trứng khác nhau giữa các cá thể:

  • Ở 70% người, trứng không làm tăng cholesterol.
  • Trong 30% còn lại (được gọi là “phản ứng cao”), trứng có thể làm tăng nhẹ lượng cholesterol toàn phần và LDL.

Tuy nhiên, những người bị rối loạn di truyền như tăng cholesterol máu gia đình hoặc một biến thể gen được gọi là ApoE4 có thể muốn hạn chế hoặc tránh trứng.

3. Chứa Choline – thành phần dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết mọi người không nhận đủ

Choline là thành phần chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người thậm chí không biết tồn tại, nhưng nó là một chất cực kỳ quan trọng và thường được xếp cùng nhóm với các vitamin B. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò sản xuất các phân tử tín hiệu trong não, cùng với nhiều chức năng khác. Các triệu chứng của sự thiếu hụt choline rất nghiêm trọng, vì vậy rất may là nó rất hiếm.

Toàn bộ trứng là một nguồn tuyệt vời của choline. Một quả trứng chứa hơn 100mg chất dinh dưỡng rất quan trọng này.

4. Chứa Lutein và Zeaxanthin – Thành phần chống oxy hóa có lợi ích chính cho sức khỏe của mắt

Một trong những hậu quả của lão hóa là thị lực có xu hướng kém đi. Có một số thành phần dinh dưỡng giúp chống lại một số quá trình thoái hóa có thể ảnh hưởng đến mắt của chúng ta. Hai trong số này được gọi là lutein và zeaxanthin. Chúng là thành phần chống oxy hóa mạnh tích tụ trong võng mạc của mắt. Lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn cả lutein và zeaxanthin.

Trứng cũng chứa nhiều vitamin A, một thành phần đáng được đề cập ở đây. Thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa trên thế giới.

5. Chứa Omega-3 và ăn trứng luộc làm giảm axit béo trung tính

Không phải tất cả các quả trứng đều như nhau. Thành phần dinh dưỡng của chúng thay đổi tùy thuộc vào cách gà mái được cho ăn và nuôi dưỡng. Trứng từ gà mái được nuôi trên đồng cỏ hoặc cho ăn thức ăn giàu omega-3 có xu hướng chứa nhiều axit béo omega-3 hơn. Axit béo omega-3 được biết là làm giảm nồng độ mỡ trong máu, một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim.

Lợi ích hàng đầu khi ăn trứng

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trứng giàu omega-3 là một cách rất hiệu quả để giảm axit béo trung tính trong máu. Trong một nghiên cứu, chỉ cần ăn 5 quả trứng giàu omega-3 mỗi tuần trong ba tuần sẽ làm giảm axit béo trung tính từ 16–18%.

6. Protein cùng tất cả các axit amin thiết yếu với tỷ lệ phù hợp

Protein là thành phần xây dựng chính của cơ thể con người. Chúng được sử dụng để tạo ra tất cả các loại mô và phân tử phục vụ cả mục đích cấu trúc và chức năng. Bổ sung đủ protein trong chế độ ăn uống là rất quan trọng và các nghiên cứu cho thấy rằng số lượng được khuyến nghị hiện nay có thể quá thấp.

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, với một quả trứng lớn có chứa sáu gam chất này. Trứng cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu với tỷ lệ thích hợp, vì vậy cơ thể của bạn được trang bị đầy đủ để tận dụng đầy đủ protein trong chúng. Ăn đủ protein có thể giúp giảm cân, tăng khối lượng cơ, giảm huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe của xương.

7. Khiến bạn ăn ít calo hơn và giúp bạn giảm cân

Trứng rất đầy đặn. Chúng là một loại thực phẩm giàu protein và cho đến nay protein là thành phần dinh dưỡng đa lượng gây no nhất. Trứng đạt điểm cao trong thang điểm được gọi là chỉ số no, đo lường khả năng thực phẩm gây ra cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào sau đó.

Lợi ích hàng đầu khi ăn trứng

Trong một nghiên cứu trên 30 phụ nữ thừa cân, ăn trứng thay vì bánh mì tròn vào bữa sáng làm tăng cảm giác no và khiến họ tự động ăn ít calo hơn trong 36 giờ tiếp theo. Trong một nghiên cứu khác, việc thay thế bữa sáng bánh mì tròn bằng bữa sáng với trứng giúp giảm cân đáng kể trong khoảng thời gian 8 tuần.

Đang xem: Lợi ích hàng đầu khi ăn trứng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng