Lợi ích sức khỏe của Citrulline

Lợi ích sức khỏe của Citrulline

Citrulline là một thành phần bổ sung tự nhiên được coi là một axit amin không thiết yếu. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể tự tạo ra citrulline. Nó cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm (chẳng hạn như dưa hấu). Citrulline được tổng hợp trong gan và ruột. Chức năng chính của nó là giải độc amoniac và hoạt động như một thành phần giãn mạch (làm giãn mạch máu). Citrulline cũng được cho là có tác dụng chống oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe của Citrulline

Có hai dạng citrulline, có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, chúng bao gồm L-citrulline và citrulline malate. Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại citrulline là L-citrulline chỉ đơn giản là citrulline mà không có bất kỳ chất nào khác, và citrulline malate bao gồm L-citrulline, cộng với DL-malate (công cụ chuyển đổi thức ăn thành năng lượng).

Lợi ích sức khỏe

Mặc dù có rất ít bằng chứng nghiên cứu khoa học chứng minh cho nhiều tuyên bố về lợi ích sức khỏe của L-citrulline, nhưng thành phần bổ sung tự nhiên được cho là có một số đặc tính thúc đẩy sức khỏe và được sử dụng cho các tình trạng sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường thể dục

Nó đã được chỉ ra trong một số nghiên cứu rằng những người trưởng thành khỏe mạnh bắt đầu dùng L-citrulline đã thấy khả năng tập thể dục tăng lên. Điều này là do khả năng sử dụng oxy của bạn tốt hơn, giúp tăng cường khả năng tập luyện và sức bền của bạn.

Lợi ích sức khỏe của Citrulline
  • Tăng lưu lượng máu

Nitric oxide đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lưu lượng máu. Vì mức L-Citrulline cao hơn đã được chứng minh là làm tăng mức Nitric Oxide, chúng tôi thấy mối tương quan tích cực giữa L-Citrulline và sự gia tăng lưu lượng máu khắp cơ thể.

  • Làm giảm huyết áp 

Chúng ta đang sống trong thời kỳ quá tải thông tin và trạng thái “bận rộn” liên tục mà nhiều người cho là “căng thẳng”. Khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng này, chúng ta thở nông, dẫn đến áp lực tăng lên và huyết áp tăng lên. Theo thời gian, điều này trở thành bình thường với cơ thể của chúng ta và chúng ta sống với huyết áp của mình luôn ở mức cao ngất trời.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-citrulline giúp giảm huyết áp cao và tăng mức oxit nitric. Nitric oxide làm cho các mạch máu giãn ra, làm giảm huyết áp. Đổi lại, huyết áp sẽ giảm. Điều này đặc biệt quan trọng vì những người có vẻ ngoài khỏe mạnh và cân đối thường bị huyết áp cao hơn.

  • Cải thiện chức năng tim và rối loạn cương dương 

Đã có những liên kết trực tiếp cho thấy L-citrulline cải thiện chức năng của cả tâm thất phải và trái cũng như chức năng nội mô. Nhiều nghiên cứu cũng nhận thấy sự cải thiện tình trạng rối loạn cương dương do sự gia tăng sử dụng máu và oxy.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch 

Kẻ giết chết tế bào phổ biến nhất là cơ thể chúng ta thiếu oxy. L-Citrulline giúp sử dụng và tối đa hóa lượng oxy và lưu lượng máu đi khắp cơ thể chúng ta. Khi chúng ta sử dụng nhiều oxy hơn, chức năng nhận thức của chúng ta tăng lên và bộ não của chúng ta hoạt động ở mức cao hơn.

L- Citrulline hoạt động trong cơ thể như thế nào?

Trong cơ thể, L-citrulline được chuyển đổi thành một axit amin khác, được gọi là L-arginine, được chuyển đổi thành một chất hóa học gọi là oxit nitric. Người ta cho rằng L-citrulline có thể giúp cung cấp nguyên liệu thô cần thiết cho cơ thể để tạo ra các protein cụ thể. L-citrulline cũng có thể hoạt động như một thành phần giãn mạch (một thành phần bổ sung làm giãn các tĩnh mạch và động mạch để giúp cải thiện lưu lượng máu trong khi giảm huyết áp).

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng citrulline 

Citrulline đã được sử dụng như một sản phẩm bổ sung uống (bằng miệng) trong nhiều năm, mà không có báo cáo về mối quan tâm nghiêm trọng về an toàn. Mặc dù tác dụng phụ của citrulline là không phổ biến, nhưng đã có một số báo cáo về các triệu chứng nhẹ như buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy.

Nguồn thực phẩm chứa L – citrulline

Trái cây

Một trong những nguồn giàu citrulline nhất là dưa hấu và nó được tìm thấy trong cả quả và vỏ. Kết quả của nghiên cứu – do Giáo sư Arturo Figueroa thực hiện và được công bố vào tháng 10 năm 2010 trên trang web Đại học Khoa học Nhân văn của Đại học Bang Florida – cho thấy rằng các axit amin trong dưa hấu có thể chống lại hiệu quả tiền tăng huyết áp trước khi nó trở thành bệnh tim mạch. Ngoài những tác động tích cực của hàm lượng citrulline tự nhiên đối với chức năng động mạch và huyết áp, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B6 và C, cùng với kali, chất xơ và thành phần chống oxy hóa, lycopene. Các nguồn trái cây khác cung cấp citrulline là dưa chuột và các loại dưa khác.

Hành và tỏi 

Hành và tỏi là một nguồn citrulline khác, giúp bảo vệ chống lại các bệnh ảnh hưởng đến tim, tĩnh mạch và động mạch.

Cây họ đậu 

Đậu Garbanzo, còn được gọi là đậu gà, chứa citrulline, cũng như đậu phộng. Đậu nành là một loại thực phẩm khác mà từ đó cơ thể bạn có thể thu được citrulline. Chất citrulline mà bạn thu được từ các loại thực phẩm như vậy giúp duy trì sự cân bằng axit trong cơ thể.

Cá và thịt

Gan là một trong số ít thực phẩm có hàm lượng citrulline cao. Cá hồi và thịt đỏ cũng chứa một số axit amin này. Citrulline cần thiết để giải độc gan khỏi amoniac còn sót lại sau quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Quả hạch

Hạnh nhân và quả óc chó có chứa citrulline. Axit amin này được tìm thấy với nồng độ rất cao trong hạt óc chó, nhưng ít hơn nhiều trong nhân và quả hạch.

Khác 

Đang xem: Lợi ích sức khỏe của Citrulline

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng