Lợi ích sức khoẻ và tác dụng phụ của nghệ

Lợi ích sức khoẻ và tác dụng phụ của nghệ

Củ nghệ hoặc Curcuma longa đã được sử dụng trong hơn 4.000 năm để điều trị nhiều loại bệnh và tình trạng, từ chứng viêm, khó tiêu đến nhiễm trùng.

Cây nghệ một họ hàng của củ gừng, mọc chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Phi. Nó tạo cho cà ri có màu vàng tươi và hương vị đắng. Là một loại gia vị thảo mộc, nghệ xuất hiện trong vô số món ăn ở Ấn Độ. Gốc hoặc thân rễ, có một nguồn cung cấp phong phú của chất curcumin là một chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong củ nghệ.

Lợi ích sức khoẻ và tác dụng phụ của nghệ

Mặc dù thường được FDA công nhận là an toàn (GRAS) để tiêu thụ, nhưng một số người vẫn có thể gặp các tác dụng phụ khó chịu sau khi ăn hoặc uống nghệ. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng các loại thảo mộc cho mục đích y học.

Lợi ích sức khỏe của nghệ

1. Củ nghệ có đặc tính chống viêm

Củ nghệ được công nhận phổ biến như một loại thảo dược chống viêm. Theo AAPS Journal xem xét, có ý kiến cho rằng chất curcumin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa, quản lý và thậm chí có thể điều trị một số bệnh ung thư, bao gồm vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư da.

Trong khi đánh giá này, trong số những người khác, cho thấy nghệ và curcumin có thể có khả năng quản lý hoặc điều trị ung thư, hầu hết các nghiên cứu đều dựa trên nghiên cứu ống nghiệm và động vật, không phải thử nghiệm trên người. Vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy mối liên hệ giữa dược thảo và việc ngăn ngừa hoặc điều trị các tình trạng này.

2. Củ nghệ có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm

Các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá việc sử dụng curcumin như một thành phầ bổ sung để giảm thiểu và điều trị trầm cảm. Một tháng 6 năm 2017 phân tích meta trong Tạp chí của Hiệp hội Giám đốc Y khoa Hoa Kỳ đã kiểm tra một số thử nghiệm, thấy rằng curcumin dường như là không chỉ an toàn nhưng có lợi trong điều trị các triệu chứng của bệnh nhân trầm cảm.

3. Củ nghệ có thể hỗ trợ giảm đau

Curcumin cũng đã được sử dụng để kiểm soát cơn đau ở những người bị viêm xương khớp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các đặc tính chống viêm của curcumin làm cho nó có khả năng có lợi cho việc giảm đau ở những người bị viêm xương khớp.

Lợi ích sức khoẻ và tác dụng phụ của nghệ

Lấy chiết xuất nghệ ba lần một ngày là có thể so sánh để tham gia một liều 1.200 mg ibuprofen hàng ngày, kết quả được tìm thấy trong một nghiên cứu năm 2016 tháng tám trong Tạp chí Dược Thực phẩm .

4. Củ nghệ có thể giúp điều trị các tình trạng răng miệng

Một số chuyên gia nha khoa đã tích hợp nghệ vào thực tế của họ theo những cách độc đáo.

Nghệ đã được sử dụng như một công cụ để phát hiện mảng bám răng, theo một bài báo tháng 6 năm 2017 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về chăm sóc răng miệng và nghiên cứu. Sau khi súc miệng hoặc ăn nghệ, màu vàng tươi sẽ làm ố mảng bám giữa các kẽ răng, khi đó nha sĩ có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để phát hiện dễ dàng vị trí của mảng bám.

Theo nghiên cứu đã đề cập ở trên, nước nghệ cũng đã được sử dụng như một loại nước súc miệng trong các phòng nha để giảm nhanh tình trạng viêm nhiễm ở nướu, răng và lưỡi. Chà xát nghệ xay lên nướu hoặc răng bị sưng cũng được chứng minh là có tác dụng giảm đau.

5. Nghệ có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật. Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao với các phân tử chưa ghép đôi. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các thành phần hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA. Lý do chính mà thành phần chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Curcumin là một thành phần chống oxy hóa m��nh có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.

Rủi ro và tác dụng phụ của nghệ

Mặc dù nghệ được coi là an toàn khi dùng với liều lượng khuyến cáo, nhưng một số người có thể gặp các tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy hoặc đau dạ dày.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), sử dụng quá nhiều nghệ có thể gây rủi ro cho người mang thai. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về những rủi ro này, cũng như những rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ nghệ và cho con bú.

Lợi ích sức khoẻ và tác dụng phụ của nghệ

1. Củ nghệ có thể tương tác với một số loại thuốc

Một số loại thuốc không được trộn với nghệ hoặc curcumin. Như Warfarin thường được sử dụng để điều trị cục máu đông, là một trong số đó. Khi warfarin tương tác với các nguồn hoặc thuốc chống viêm, nó có thể tác động đến tốc độ hình thành cục máu đông.

Theo Bệnh viện St. Lukes , việc sử dụng nghệ hoặc curcumin với các loại thuốc làm loãng máu có thể dẫn đến thời gian chảy máu lâu hơn và nên tránh hoàn toàn.

2. Sử dụng nghệ có thể liên quan đến tình trạng da

Curcumin cũng có liên quan đến một số nguy cơ về da. Curcumin có thể gây ra phản ứng như viêm da tiếp xúc, theo một nghiên cứu tháng 11 năm 2015 trong lâm sàng và thẩm mỹ da liễu. Nghiên cứu cũng tham khảo các ví dụ khác về nghiên cứu trước đây đã xác định curcumin như một thành phần gây dị ứng.

3. Nghệ có thể liên quan đến chứng khó chịu ở dạ dày

Theo NIH, một số người có thể bị đau bụng khi dùng nghệ với liều lượng lớn hoặc trong thời gian dài.

Đang xem: Lợi ích sức khoẻ và tác dụng phụ của nghệ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng