Những gì bạn cần biết về serotonin

Những gì bạn cần biết về serotonin

Serotonin là gì?

Serotonin là một thành phần hóa học do tế bào thần kinh sản xuất. Nó gửi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh của bạn. Serotonin được tìm thấy hầu hết trong hệ tiêu hóa, mặc dù nó cũng có trong tiểu cầu máu và khắp hệ thống thần kinh trung ương.

Serotonin được tạo ra từ axit amin thiết yếu tryptophan. Axit amin này phải đi vào cơ thể bạn thông qua chế độ ăn uống và thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như các loại hạt, pho mát và thịt đỏ. Sự thiếu hụt tryptophan có thể dẫn đến mức serotonin thấp hơn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm.

Serotonin có chức năng gì trong cơ thể?

  Những gì bạn cần biết về serotonin

Serotonin tác động đến mọi bộ phận của cơ thể, từ cảm xúc đến kỹ năng vận động của bạn. Serotonin được coi là một thành phần hỗ trợ ổn định tâm trạng tự nhiên. Nó giúp ngủ, ăn và tiêu hóa. Serotonin cũng giúp:

 • Giảm trầm cảm
 • Điều chỉnh lo lắng
 • Chữa lành vết thương
 • Kích thích buồn nôn
 • Duy trì sức khỏe của xương

Đây là cách serotonin hoạt động trong các chức năng khác nhau trên cơ thể bạn:

Nhu động ruột: Serotonin được tìm thấy chủ yếu trong dạ dày và ruột của cơ thể. Nó giúp kiểm soát chuyển động và chức năng ruột của bạn.

Tâm trạng: Serotonin trong não được cho là có tác dụng điều chỉnh sự lo lắng, hạnh phúc và tâm trạng. Mức độ thấp của hóa chất có liên quan đến chứng trầm cảm và nồng độ serotonin tăng lên do thuốc gây ra được cho là làm giảm sự kích thích.

Buồn nôn: Serotonin là một phần nguyên nhân khiến bạn buồn nôn. Sản xuất serotonin tăng lên để đẩy thức ăn độc hại ra ngoài nhanh hơn trong bệnh tiêu chảy. Serotonin cũng tăng trong máu, kích thích phần não kiểm soát cảm giác buồn nôn .

Giấc ngủ: Serotonin có nhiệm vụ kích thích các bộ phận của não kiểm soát giấc ngủ và thức giấc. Việc bạn ngủ hay thức phụ thuộc vào khu vực được kích thích và thụ thể serotonin nào được sử dụng.

Đông máu: Các tiểu cầu trong máu giải phóng serotonin giúp chữa lành vết thương. Serotonin làm thu hẹp các động mạch nhỏ, giúp hình thành cục máu đông.

Sức khỏe của xương: Serotonin đóng một vai trò trong sức khỏe của xương. Hàm lượng serotonin cao đáng kể trong xương có thể dẫn đến loãng xương, khiến xương yếu hơn.

Chức năng tình dục: Mức serotonin thấp có liên quan đến tăng ham muốn tình dục, trong khi mức serotonin tăng có liên quan đến giảm ham muốn.

Nguyên nhân của Serotonin thấp

Trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác có liên quan đến serotonin là đa yếu tố, có nghĩa là có nhiều hơn một lý do khiến chúng xảy ra. Có mức serotonin thấp tự nó không đủ để gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, mức độ thấp có thể góp phần vào tâm trạng, giấc ngủ, tiêu hóa và các vấn đề khác.

Không có nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra mức serotonin thấp, nhưng nó thường xảy ra vì một trong hai lý do: không có đủ serotonin hoặc sử dụng không hiệu quả serotonin mà bạn có. Trong trường hợp đầu tiên, bạn có mức serotonin thấp vì cơ thể bạn không sản xuất đủ để duy trì mức bình thường.

Một lý do khác khiến bạn có thể có lượng serotonin thấp là trong khi cơ thể bạn đang tạo ra serotonin, nó không sử dụng nó một cách hiệu quả. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không có đủ các thụ thể serotonin trong não hoặc nếu các thụ thể bạn có hoạt động không tốt.

Làm thế nào để tăng Serotonin

Trầm cảm được biết là có liên quan đến sự mất cân bằng hóa học trong não. Trong khi vai trò của serotonin trong bệnh trầm cảm phức tạp hơn sự mất cân bằng, nó được cho là đóng một vai trò quan trọng.

Tăng lượng serotonin trong não dường như giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não, từ đó nâng cao tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm. Đây là lý do tại sao thuốc chống trầm cảm theo toa được sử dụng để điều trị trầm cảm lâm sàng và các rối loạn tâm trạng khác.

Ngoài ra còn có những cách tự nhiên để tăng mức serotonin. Tất cả mọi thứ từ thực phẩm bạn ăn đến lượng ánh sáng mặt trời bạn nhận được có thể ảnh hưởng đến lượng serotonin mà cơ thể bạn có, cũng như mức độ hiệu quả của việc sử dụng nó.

Nguồn thực phẩm tăng cường serotonin

Nhiều loại thực phẩm tự nhiên chứa serotonin, nhưng cơ thể bạn cũng cần các thành phần dinh dưỡng khác, chẳng hạn như tryptophan, vitamin B6, vitamin D và axit béo omega-3, để sản xuất thành phần dẫn truyền thần kinh.

Thực phẩm là nguồn cung cấp những nguồn dinh dưỡng quan trọng này, bao gồm:

 • Chuối
 • Đậu (chẳng hạn như đậu xanh, thận, pinto, đậu đen)
 • Trứng
 • Rau xanh (chẳng hạn như rau bina, cải xoăn)
 • Các loại hạt (chẳng hạn như quả óc chó, hạt lanh)
 • Cá béo (như cá hồi, cá ngừ, cá thu)
 • Thực phẩm probiotic / lên men (chẳng hạn như kefir, sữa chua, đậu phụ)
 • Gà tây

Ăn một chế độ ăn giàu xơ thực phẩm, nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp giữ cho vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh. Có một sự cân bằng tốt của vi khuẩn “thân thiện” trong đường ruột của bạn có liên quan đến mức serotonin đầy đủ (vì ruột tạo ra khoảng 95% nguồn cung cấp dẫn truyền thần kinh cho cơ thể bạn)

Đang xem: Những gì bạn cần biết về serotonin

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng