Rhodiola rosea và những lợi ích không ngờ

Rhodiola rosea và những lợi ích không ngờ

Rhodiola là một loại thảo mộc mọc ở các vùng núi lạnh giá của Châu Âu và Châu Á. Rễ của nó chứa thành phần có khả năng tăng cường chức năng thần kinh, giúp người dùng thích nghi với căng thẳng khi tiêu thụ.

Rhodiola còn được gọi là rễ bắc cực hay rễ vàng, tên khoa học là Rhodiola rosea. Rễ của nó chứa hơn 140 thành phần hoạt tính, hai thành phần mạnh nhất trong số đó là nhựa thông và salidroside. Người dân ở Nga và các nước Scandinavia đã sử dụng rhodiola để điều trị chứng lo âu, mệt mỏi và trầm cảm trong nhiều thế kỷ.

Rhodiola rodea và những lợi ích không ngờ

Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi như một loại thực phẩm bổ sung vì nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Có thể giảm căng thẳng

Rhodiola từ lâu đã được biết đến như một thành phần tự nhiên giúp tăng sức đề kháng của cơ thể bạn đối với căng thẳng theo những cách không cụ thể. Tiêu thụ các thành phần thích nghi trong thời gian căng thẳng được cho là sẽ giúp bạn xử lý các tình huống căng thẳng tốt hơn.

Một nghiên cứu đã điều tra tác động của chiết xuất rhodiola ở 101 người bị căng thẳng liên quan đến cuộc sống và công việc. Những người tham gia được cung cấp 400 mg mỗi ngày trong bốn tuần. Nó cho thấy những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng căng thẳng, chẳng hạn như mệt mỏi, kiệt sức và lo lắng, chỉ sau ba ngày. Những cải tiến này tiếp tục trong suốt quá trình nghiên cứu.

Rhodiola cũng đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng kiệt sức, có thể xảy ra với căng thẳng mãn tính. Hơn nữa, trong một nghiên cứu ở 118 người bị kiệt sức liên quan đến căng thẳng, nó đã cải thiện nhiều biện pháp liên quan, bao gồm cả căng thẳng và trầm cảm.

2. Chống lại sự mệt mỏi

Căng thẳng, lo lắng và ngủ không đủ giấc chỉ là một vài yếu tố có thể góp phần gây ra cảm giác mệt mỏi. Do đặc tính thích nghi của nó, rhodiola được cho là có thể giúp giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 60 người bị mệt mỏi do căng thẳng đã xem xét ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống và các triệu chứng của mệt mỏi, trầm cảm và sự chú ý. Những người tham gia nhận được 576 mg rhodiola hoặc một viên thuốc giả dược mỗi ngày. Nó phát hiện ra rằng rhodiola có tác động tích cực đến mức độ mệt mỏi và sự chú ý, so với giả dược.

Trong một nghiên cứu tương tự, 100 người có các triệu chứng mệt mỏi mãn tính được uống 400 mg rhodiola mỗi ngày trong tám tuần. Họ đã trải qua những cải thiện đáng kể về các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, tâm trạng và sự tập trung. Những cải thiện này được quan sát thấy chỉ sau một tuần điều trị và tiếp tục cải thiện trong tuần cuối cùng của nghiên cứu.

Rhodiola rodea và những lợi ích không ngờ

3. Cải thiện chức năng não

Tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý và ngủ đủ giấc là những cách chắc chắn để giữ cho bộ não của bạn hoạt động mạnh mẽ. Một số thành phần bổ sung cũng có thể hữu ích, bao gồm rhodiola.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của nó đối với sự mệt mỏi tinh thần ở 56 bác sĩ làm việc trực đêm. Các bác sĩ được chỉ định ngẫu nhiên nhận 170 mg rhodiola hoặc một viên giả dược mỗi ngày trong hai tuần. Rhodiola làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần và cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ liên quan đến công việc lên 20%, so với giả dược.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác động của rhodiola đối với các học viên quân đội thực hiện nhiệm vụ ban đêm. Các thiếu sinh quân tiêu thụ 370 mg hoặc 555 mg rhodiola, hoặc một trong hai giả dược mỗi ngày trong năm ngày. Cả hai liều đều được phát hiện để cải thiện năng lực làm việc trí óc của học viên so với giả dược.

4. Có thể cải thiện hiệu suất làm việc

Rhodiola có khả năng làm giảm sự gắng sức, điều này có thể cho phép bạn tập luyện lâu hơn và chăm chỉ hơn.

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của nó đối với hiệu suất tập luyện sức bền.

Những người tham gia đã đạp xe trong một cuộc đua thử nghiệm thời gian mô phỏng sáu dặm. Một giờ trước cuộc đua, những người tham gia được cho uống rhodiola với liều 1,4 mg mỗi pound (3 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể hoặc một viên thuốc giả dược.

Những người được cho uống rhodiola đã hoàn thành cuộc đua nhanh hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Trong nhiều nghiên cứu, rhodiola đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất tập thể dục bằng cách giảm nỗ lực nhận thức được hoặc những người tham gia cảm thấy cơ thể của họ hoạt động chăm chỉ như thế nào.

Làm thế nào để bổ sung Rhodiola Rosea?

Chiết xuất Rhodiola được bán rộng rãi ở dạng viên nang hoặc viên nén. Nó cũng có sẵn ở dạng trà, nhưng nhiều người thích dạng thuốc viên hơn vì nó cho phép định lượng chính xác.

Rhodiola rodea và những lợi ích không ngờ

Liều lượng và khi nào nên dùng?

Tốt nhất nên uống rhodiola khi bụng đói, nhưng không uống trước khi đi ngủ, vì nó có tác dụng kích thích nhẹ.

Liều tối ưu của rhodiola để cải thiện các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi hoặc trầm cảm là 400-600 mg trong một liều duy nhất mỗi ngày. Nếu bạn đang theo đuổi tác dụng nâng cao hiệu suất của rhodiola, hãy uống 200–300 mg một hoặc hai giờ trước khi tập thể dục

Đang xem: Rhodiola rosea và những lợi ích không ngờ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng