Sự thiếu hụt của boron gây hại tới sức khoẻ như thế nào?

Sự thiếu hụt của boron gây hại tới sức khoẻ như thế nào?

Nghiên cứu về boron ngày càng chỉ ra tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người. Mặc dù không có các triệu chứng thiếu hụt được xác định rõ ràng hoặc lượng cần thiết cho boron, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy việc bỏ lỡ thành phần dinh dưỡng này sẽ khiến sức khỏe của bạn gặp bất lợi.

Vậy boron là gì?

Boron là một thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong thực phẩm như các loại hạt và môi trường. Mọi người dùng bổ sung boron như một loại thuốc.

Boron được sử dụng cho các trường hợp thiếu boron, đau bụng kinh và nhiễm trùng nấm âm đạo. Nó đôi khi được sử dụng cho hoạt động thể thao, viêm xương khớp, xương yếu hoặc giòn (loãng xương), và các tình trạng khác, nhưng không có nghiên cứu khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng khác này.

Boron được sử dụng để bảo quản thực phẩm từ năm 1870 đến năm 1920, và trong Thế chiến I và II.

Sự thiếu hụt của boron gây hại tới sức khoẻ như thế nào?

Boron hoạt động trong cơ thể như thế nào?

Boron dường như ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý các vi khoáng khác như canxi, magiê và phốt pho. Nó dường như cũng làm tăng mức độ estrogen ở phụ nữ lớn tuổi (sau mãn kinh) và đàn ông khỏe mạnh. Estrogen được cho là hữu ích trong việc duy trì xương khỏe mạnh và chức năng tâm thần. Axit boric, một dạng phổ biến của bo, có thể tiêu diệt nấm men gây nhiễm trùng âm đạo. Boron có thể có tác dụng chống oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy boron tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D và estrogen và có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Trong y học thay thế, bổ sung boron đôi khi được cho là giúp tăng mật độ khoáng của xương và ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề sức khỏe sau:

 • Bệnh tiểu đường
 • Cholesterol cao
 • Các triệu chứng mãn kinh
 • Viêm xương khớp
 • Loãng xương
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh vẩy nến

Ngoài ra, bổ sung boron được sử dụng để tăng hiệu suất thể thao bằng cách nâng cao mức testosterone và giảm viêm.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để hỗ trợ hầu hết các tuyên bố về lợi ích sức khỏe của việc bổ sung boron.

Triệu chứng thiếu hụt boron

Thiếu hụt bất kỳ thành phần dinh dưỡng quan trọng nào sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, và những vấn đề này có thể giúp chúng ta hiểu được chức năng bình thường của thành phần dinh dưỡng. Bởi vì không có khuyến cáo chính thức về lượng boron, rất khó để xác định hoặc chỉ định các triệu chứng cho sự thiếu hụt boron.

Theo một số nhà nghiên cứu, thiếu boron có thể gây ra các vấn đề về phát triển, tăng trưởng và chữa bệnh của xương. Khi mọi người không có đủ boron, các tế bào xương của họ không thể hình thành mô xương mới đúng cách, điều này có thể dẫn đến các bệnh về xương như loãng xương và còi xương. Nhiều người trong số các triệu chứng của thiếu hụt boron dòng lên với những người của vitamin D thiếu hụt. Sự trùng lặp này cho thấy boron có thể tương tác với hệ xương thông qua quá trình chuyển hóa vitamin D.

Liều lượng khuyến cáo 

Khi xem xét boron trong chế độ ăn uống, người ta phát hiện ra rằng năm loại thực phẩm góp phần đa số boron là cà phê, sữa, táo, đậu khô, và khoai tây.  Mặc dù một số loại thực phẩm này, như cà phê và sữa, có hàm lượng boron thấp hơn, nhưng lượng tiêu thụ cao của những loại thực phẩm này đã khiến chúng trở thành những thực phẩm đóng góp nhiều nhất.

Mức hấp thụ trên có thể dung nạp được (UL) đối với boron (được định nghĩa là liều tối đa mà không có tác dụng có hại nào được mong đợi) là 20 mg mỗi ngày cho người lớn và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú trên 19 tuổi.

Đối với các lứa tuổi khác, để ngăn ngừa độc tính lượng boron tiêu thụ hàng ngày không được vượt quá các giá trị sau:

 • 1 đến 3 tuổi: 3 mg
 • 4 đến 8 tuổi: 6 mg
 • 9 đến 13 tuổi: 11 mg
 • 14 đến 18 tuổi: 17 mg

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Tiêu thụ boron quá mức có thể gây buồn nôn, nôn, khó tiêu, nhức đầu và tiêu chảy. Ở liều cao hơn sẽ khiến da đỏ bừng, co giật, run, trụy mạch, và thậm chí gây ngộ độc gây tử vong ở trẻ sơ sinh và 15-20 gam ở người lớn đã được báo cáo.

NIH cảnh báo rằng việc bổ sung boron (hoặc chế độ ăn nhiều boron) có thể gây hại cho những người có tình trạng nhạy cảm với hormone, bao gồm ung thư vú, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung. Mối quan tâm là boron có thể làm tăng mức độ hormone như estrogen và testosterone ở một số cá nhân. Ngoài ra, boron được thải trừ chủ yếu qua thận, vì vậy những người bị bệnh thận hoặc có vấn đề về chức năng thận nên tránh dùng nó.

Phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em không được dùng boron hoặc sử dụng axit boric dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm thuốc, bột axit boric tại chỗ hoặc dung dịch borax để vệ sinh núm vú giả cho trẻ sơ sinh.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng boron, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tự điều trị bệnh và tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đang xem: Sự thiếu hụt của boron gây hại tới sức khoẻ như thế nào?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng