Triệu chứng khi bị nhiễm độc vitamin K

Triệu chứng khi bị nhiễm độc vitamin K

Vitamin K rất cần thiết cho một sức khỏe tốt. Nếu không có nó, việc chảy máu sẽ trở nên không kiểm soát, xương của bạn sẽ yếu đi và các mô mềm và động mạch của bạn sẽ dễ bị vôi hóa. Mặc dù rất hiếm khi ngộ độc vitamin K từ các nguồn thực phẩm, nhưng một số điều kiện nhất định có thể khiến bạn thiếu hụt loại vitamin quan trọng này, gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, một số điều kiện y tế và thuốc, khi kết hợp với các chất bổ sung vitamin K, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Vitamin K là gì?

Vitamin K được xác định bởi một nhà khoa học Đan Mạch vào năm 1929 người đã đặt tên nó koagulation. Vitamin K không chỉ là một loại vitamin mà nó bao gồm một cặp vitamin tan trong axit béo tự nhiên: Vitamin K1 (phylloquinone) và vitamin K2 (menaquinone). Mỗi loại vitamin K đóng vai trò tương tự cũng như các vai trò riêng lẻ đối với sức khỏe của bạn.

Chức năng của Vitamin K

Chức năng của vitamin K1 chủ yếu là để tổng hợp một loại protein duy nhất có đặc tính đông máu để kiểm soát chảy máu trong cơ thể bạn. Lợi ích của vitamin K2 giúp kéo dài qua quá trình đông máu.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin K2 là điều chỉnh canxi. Bằng cách thúc đẩy quá trình canxi hóa trong xương và răng, vitamin K2 cải thiện mật độ xương. Vitamin K2 ngăn canxi lắng đọng trong thận và giúp giảm sự hình thành sỏi thận. Vitamin K2 cũng mang lại lợi ích cho tim mạch bằng cách ngăn ngừa vôi hóa động mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong số những lợi ích sức khỏe khác của vitamin K là vai trò tiềm năng trong quá trình chuyển hóa insulin bằng cách tăng testosterone ở nam giới và ảnh hưởng đến sự phát triển ở tuổi thiếu niên. Vitamin K cũng rất quan trọng trong thai kỳ và sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Nguồn cung cấp vitamin K

Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyến nghị lượng vitamin K hàng ngày như sau:

  • 30 microgam cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi
  • 55 microgam cho trẻ em từ 4 đến 8 tuổi
  • 60 microgam dành cho trẻ em từ 9 đến 13 tuổi
  • 75 microgam dành cho trẻ em từ 14 đến 18 tuổi
  • 90 microgam cho phụ nữ trưởng thành; 120 miligam cho nam giới trưởng thành
Triệu chứng khi bị nhiễm độc vitamin K

Phylloquinone: đóng vai trò trong quang hợp, vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong lá của cây trồng như rau lá xanh, rau bina, cải xoăn, củ cải xanh, collard, cải thụy điển, rau mùi tây và romaine. Các loại rau thuộc họ cải, bao gồm bông cải xanh, mầm cải brussel, súp lơ trắng và bắp cải, cũng chứa nhiều vitamin K. Một số loại trái cây có chứa vitamin K như mận khô, kiwi, bơ, quả mọng và trái cây sấy khô. Vitamin K1 được hấp thụ tốt nhất khi được tiêu thụ cùng với các nguồn bổ sung axit béo khác.

Menaquinone: Ngược lại, vitamin K2 được sản xuất bởi vi khuẩn trong ruột của bạn. Vitamin K2 có thể được tìm thấy trong các nguồn có liên quan đến hoạt động của vi sinh vật, chẳng hạn như các sản phẩm động vật, bao gồm thịt, sữa, trứng, sữa chua và pho mát lên men, và đậu nành. Do làm lạnh, nguồn vitamin K2 không còn phổ biến như trước đây vì dân số nói chung không còn phụ thuộc vào thực phẩm lên men.

Đang xem: Triệu chứng khi bị nhiễm độc vitamin K

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng