Tyrosine trong preworkout là gì?

Tyrosine trong preworkout là gì?

Tyrosine là một thành phần bổ sung chế độ ăn uống phổ biến được sử dụng để cải thiện sự tỉnh táo, chú ý và tập trung. Nó tạo ra các chất hóa học quan trọng trong não giúp các tế bào thần kinh giao tiếp và thậm chí có thể điều chỉnh tâm trạng. Nó cũng thường được thêm vào làm thành phần chính trong các loại preworkout.

Tuy nhiên, việc bổ sung tyrosine cũng có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với thuốc khác. Cùng tìm hiểu về tyrosine qua bài viết này.

Tyrosine là gì?

Tyrosine là một axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể từ một axit amin khác gọi là phenylalanin. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong pho mát, nơi được phát hiện lần đầu tiên. Nó cũng được tìm thấy trong thịt gà, gà tây, , các sản phẩm từ sữa và hầu hết các loại thực phẩm giàu protein khác.

Tyrosine trong preworkout là gì?

Tyrosine giúp tạo ra một số thành phần quan trọng, bao gồm:

  • Dopamine: Dopamine điều chỉnh trung tâm phần thưởng và niềm vui của bạn. Thành phần này cũng rất quan trọng đối với trí nhớ và kỹ năng vận động.
  • Adrenaline và noradrenaline: Những hormone này chịu trách nhiệm cho phản ứng chống lại các tình huống căng thẳng. Chúng chuẩn bị cơ thể để “chiến đấu” hoặc “chạy trốn” khỏi một cuộc tấn công hoặc tổn hại được nhận thức.
  • Hormone tuyến giáp: Hormone tuyến giáp được sản xuất bởi tuyến giáp và chịu trách nhiệm chính trong việc điều chỉnh sự chuyển hóa năng lượng.
  • Melanin: Sắc tố này mang lại màu sắc cho da, tóc và mắt của bạn. Những người da sẫm màu có nhiều hắc tố trên da hơn những người da sáng.

Nó cũng có sẵn như một thành phần bổ sung chế độ ăn uống. Bạn có thể mua nó một mình hoặc trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như trong preworkout . Bổ sung tyrosine được cho là làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh dopamine, adrenaline và norepinephrine. Bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh này, nó có thể giúp cải thiện trí nhớ và hiệu suất trong tập luyện.

Lợi ích của việc bổ sung tyrosine

Tyrosine giúp cải thiện hiệu suất tinh thần khi căng thẳng

Căng thẳng là điều mà ai cũng trải qua. Sự căng thẳng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lý luận, trí nhớ, sự chú ý và kiến ​​thức của bạn bằng cách giảm mức độ dẫn truyền thần kinh.

Tyrosine giúp cải thiện tính linh hoạt của nhận thức. Tính linh hoạt về nhận thức là khả năng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ hoặc suy nghĩ. Một người có thể chuyển đổi nhiệm vụ càng nhanh, thì tính linh hoạt trong nhận thức của họ càng cao.

Ngoài ra, bổ sung tyrosine đã được chứng minh là có lợi cho những người thiếu ngủ. Một liều duy nhất của nó đã giúp những người mất ngủ vào ban đêm tỉnh táo lâu hơn ba giờ so với những người khác.

Tyrosine trong preworkout là gì?

Có lợi với những người bị chứng Phenylketon niệu

Phenylketonuria (PKU) là một tình trạng di truyền hiếm gặp do khiếm khuyết trong gen giúp tạo ra enzym phenylalanin hydroxylase. Cơ thể của bạn sử dụng enzyme này để chuyển đổi phenylalanine thành tyrosine, được sử dụng để tạo ra thành phần dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, nếu không có enzym này, cơ thể bạn không thể phá vỡ phenylalanin, khiến nó tích tụ trong cơ thể.

Cách chính để điều trị PKU là tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt hạn chế thực phẩm có chứa phenylalanin. Tuy nhiên, vì tyrosine được tạo ra từ phenylalanine, những người bị PKU có thể bị thiếu tyrosine, có thể góp phần gây ra các vấn đề về hành vi. Bổ sung tyrosine có thể là một lựa chọn khả thi để giảm bớt các triệu chứng này.

Tác dụng phụ của Tyrosine

Tyrosine là “thường được công nhận là an toàn” (GRAS) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Nó đã được bổ sung một cách an toàn với liều lượng 68 mg mỗi pound (150 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong tối đa ba tháng. Mặc dù tyrosine an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với thuốc.

  • Chất ức chế monoamine Oxidase (MAOIs):

Tyramine là một axit amin giúp điều chỉnh huyết áp và được tạo ra bởi sự phân hủy của tyrosine. Kết hợp MAOI với thực phẩm giàu tyramine có thể làm tăng huyết áp đến mức nguy hiểm. Vì vậy cần thận trọng đối với những người dùng MAOIs.

  • Hormone tuyến giáp

Các hormone tuyến giáp triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4) giúp điều chỉnh sự tăng trưởng và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung tyrosine có thể ảnh hưởng đến các hormone này. Do đó, những người đang dùng thuốc điều trị tuyến giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức cần thận trọng khi bổ sung tyrosine.

  • Levodopa (L-dopa)

Levodopa (L-dopa) là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson. Trong cơ thể, L-dopa và tyrosine cạnh tranh để được hấp thụ ở ruột non, điều này có thể cản trở hiệu quả của thuốc.

Do đó, liều của hai loại thuốc này nên cách nhau vài giờ để tránh điều này.

Cách bổ sung Tyrosine

Như một thành phần bổ sung, tyrosine có sẵn dưới dạng axit amin dạng tự do hoặc N-acetyl L-tyrosine (NALT). Tyrosine thường được dùng với liều 500–2.000 mg 30–60 phút trước khi tập thể dục, mặc dù lợi ích của nó đối với hiệu suất tập thể dục.

Tác dụng chống căng thẳng lớn nhất của nó đã được quan sát thấy khi nó được dùng với liều lượng 45-68 mg mỗi pound (100–150 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể.

Những liều cao hơn này có thể gây rối loạn tiêu hóa và được chia thành hai liều riêng biệt, uống 30 và 60 phút trước khi có một sự kiện căng thẳng.

Đang xem: Tyrosine trong preworkout là gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng