GABA có tác dụng gì?

GABA có tác dụng gì?

GABA là gì?

Axit gamma aminobutyric (GABA) là một axit amin tự nhiên hoạt động như một thành phần dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Các thành phần dẫn truyền thần kinh có chức năng như sứ giả hóa học. GABA được coi là thành phần dẫn truyền thần kinh ức chế vì nó ngăn chặn hoặc ức chế một số tín hiệu não nhất định và làm giảm hoạt động trong hệ thần kinh của bạn.

Khi GABA gắn vào một protein trong não của bạn được gọi là thụ thể GABA, nó sẽ tạo ra hiệu ứng làm dịu. Điều này có thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa co giật. Do những đặc tính này, GABA cũng đã trở thành một thành phần bổ sung phổ biến trong những năm gần đây. Điều này một phần là do nó không có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm. Thực phẩm duy nhất có chứa GABA là những thực phẩm lên men, chẳng hạn như kim chi, miso và tempeh.

GABA có tác dụng gì?

Nhưng những thành phần bổ sung này hoạt động tốt như thế nào? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng của thành phần bổ sung GABA.

Tại sao mọi người nên bổ sung GABA?

Tác dụng làm dịu tự nhiên của GABA đối với não đã dẫn đến vô số tuyên bố về việc sử dụng các chất bổ sung GABA để giảm căng thẳng. Quá nhiều căng thẳng có liên quan đến giấc ngủ kém, hệ thống miễn dịch kém hơn và nguy cơ trầm cảm cao hơn, trong số những thứ khác. Ngoài ra, những người mắc một số bệnh lý nhất định có thể có mức GABA thấp hơn. Một số điều kiện này bao gồm:

  • Rối loạn co giật
  • Rối loạn vận động, chẳng hạn như bệnh Parkinson
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý
  • Sự lo ngại
  • Bệnh tâm thần hoảng loạn
  • Rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm

Một số người bị những tình trạng này dùng thành phần bổ sung GABA để giúp kiểm soát các triệu chứng của họ. Mặc dù điều này có ý nghĩa về mặt lý thuyết, nhưng không có nhiều bằng chứng cho thấy chất bổ sung GABA có thể giúp điều trị hoàn toàn những tình trạng này, ngoại trừ lo lắng.

Thực phẩm bổ sung GABA có hiệu quả như thế nào?

Không có nhiều thông tin về hiệu quả của các thành phần bổ sung GABA. Trên thực tế, các chuyên gia không biết có bao nhiêu GABA thực sự đến não khi được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm bổ sung. Dưới đây là một số nghiên cứu lợi ích đằng sau các ứng dụng phổ biến hơn của GABA.

GABA có tác dụng gì?

Sự lo ngại

Theo một bài báo năm 2006, hai nghiên cứu rất nhỏ cho thấy rằng những người tham gia bổ sung GABA có cảm giác thư giãn trong một sự kiện căng thẳng hơn những người dùng giả dược hoặc L-theanine, một thành phần bổ sung phổ biến khác. Bài báo cũng lưu ý rằng tác dụng thư giãn đã được cảm nhận trong vòng một giờ sau khi dùng thành phần bổ sung.

Huyết áp cao

Một số nghiên cứu nhỏ, cũ hơn đã đánh giá việc sử dụng các sản phẩm có chứa GABA để giảm huyết áp. Trong một nghiên cứu từ năm 2003, tiêu thụ hàng ngày một sản phẩm sữa lên men có chứa GABA làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp tăng nhẹ sau hai đến bốn tuần. Điều này đã được so sánh với giả dược.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy uống bổ sung Chlorella có chứa GABA hai lần một ngày làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp .

Mất ngủ

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2018, những người tham gia đã 300 miligam (mg) của GABA một giờ trước khi đi ngủ cảm thấy buồn ngủ nhanh hơn những người dùng giả dược. Họ cũng chứng minh rằng giấc ngủ được cải thiện 4 tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Căng thẳng và mệt mỏi

Một nghiên cứu năm 2011 ở Nhật Bản đã kiểm tra tác động của đồ uống có chứa 25 mg hoặc 50 mg GABA trên 30 người tham gia. Cả hai loại đồ uống này đều có liên quan đến việc giảm thiểu sự mệt mỏi về tinh thần và thể lực trong khi thực hiện một nhiệm vụ giải quyết vấn đề. Nhưng đồ uống có chứa 50 mg dường như có hiệu quả hơn một chút.

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 cho thấy ăn sô cô la chứa 28 mg GABA làm giảm căng thẳng ở những người tham gia thực hiện nhiệm vụ giải quyết vấn đề. Trong một nghiên cứu khác, uống viên nang chứa 100 mg GABA làm giảm căng thẳng ở những người hoàn thành một nhiệm vụ trí óc thử nghiệm.

Kết quả của tất cả các nghiên cứu này nghe có vẻ đầy hứa hẹn. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này rất nhỏ. Cần có những nghiên cứu lớn hơn, dài hạn hơn để hiểu đầy đủ về lợi ích của các thành phần bổ sung GABA.

Các tác dụng phụ của bổ sung GABA là gì?

GABA có tác dụng gì?

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của thành phần bổ sung GABA chưa được nghiên cứu chính xác, vì vậy rất khó để biết những gì sẽ xảy ra.

Một số tác dụng phụ thường được báo cáo khi sử dụng quá nhiều bao gồm:

  • Đau bụng
  • Đau đầu
  • Buồn ngủ
  • Yếu cơ

Vì GABA có thể làm cho một số người buồn ngủ, bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi dùng GABA cho đến khi bạn biết nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Cũng không rõ liệu GABA có tương tác với bất kỳ loại thuốc hoặc thành phần bổ sung nào khác hay không. Nếu bạn muốn thử GABA, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ trước. Đảm bảo nói với họ về bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào bạn dùng, bao gồm cả thảo mộc và các thành phần bổ sung khác. Họ có thể cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về các tương tác tiềm năng cần theo dõi trong khi sử dụng GABA.

Đang xem: GABA có tác dụng gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng