Lý do bạn vẫn mệt mỏi sau khi ngủ đủ 8 tiếng là gì?

Lý do bạn vẫn mệt mỏi sau khi ngủ đủ 8 tiếng là gì?

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm thường là được các chuyên gia khuyến khích. Hiện nay, ngày càng có nhiều người thức quá khuya hoặc ngủ không đủ giấc gây ra mệt mỏi và ủ rũ vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta vẫn cảm thấy mệt mỏi mặc dù được cho là đã ngủ đủ giấc.

Sự thật là có nhiều lý do để giải thích cho sự mệt mỏi vẫn tồn tại ngay cả khi bạn đã ngủ đủ số giờ khuyến nghị. Một trong những cách giải thích đơn giản nhất là đó có thể là do cơ thể bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn người bình thường. Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn mệt mỏi là do bạn không ngủ đủ giấc hoặc ngủ không ngon vào ban đêm chứ không phải do thời gian giấc ngủ của b���n. Trên thực tế, những việc bạn làm trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

4 hoạt động ảnh hưởng đến giấc ngủ

1. Uống rượu trước khi ngủ

Nhiều người lầm tưởng rằng uống một chiếc chút rượu hay là có một tí cồn sẽ giúp bản thân dễ dàng ngủ sâu hơn, nhưng sự thật là rượu hạn chế nghiêm trọng số lượng giấc ngủ mà bạn có được. Mặc dù bạn có thể buồn ngủ nhanh hơn sau khi uống một chút rượu, nhưng thực tế rượu sẽ ngăn cơ thể bạn chìm vào giấc ngủ sâu bởi sự nóng ran và khó chịu. Và ban đêm là thời điểm cơ thể bạn bắt đầu tự phục hồi và sửa chữa.

2. Uống đồ uống có chứa caffein vào cuối ngày

Đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà hoặc thậm chí đồ uống có đường như cola có thể giữ cho não của bạn tỉnh táo và “ù lì” trong tối đa sáu giờ. Do đó, uống đồ uống có chứa caffein vào giữa trưa hay chiều tối là không nên nếu bạn đang cố gắng tối ưu hóa khả năng của cơ thể để đi vào giấc ngủ sâu vào ban đêm. Đặc biệt là tuyệt đối không nên sử dụng chúng trước khi đi ngủ nhé, vì nó có thể khiến bạn cả đêm mất ngủ đó.

3.  Sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Lý do bạn vẫn mệt mỏi sau khi ngủ đủ 8 tiếng là gì?

Sử dụng thiết bị di động của bạn khi gần đến giờ đi ngủ có ảnh hưởng bất lợi đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Điều này là do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị của bạn ngăn chặn việc sản xuất melatonin – một loại hormone gây ngủ trong cơ thể bạn. Điều này ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn và ức chế giấc ngủ phục hồi.

4. Tập thể dục vào cuối ngày

Tham gia vào các hoạt động thể lực cường độ cao trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vì nó làm tăng mức adrenaline, tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Do đó, cơ thể bạn có thể không thư giãn đủ để bước vào giai đoạn ngủ phục hồi, đặc trưng bởi nhiệt độ cơ thể thấp hơn và nhịp tim chậm hơn. Bạn càng vận động mạnh thì càng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nếu bạn phải làm điều gì đó, hãy tham gia các hoạt động ít cường độ hơn (ví dụ như yoga) và luôn có một buổi tập hạ nhiệt.

Bây giờ bạn đã biết những hoạt động có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm, giải pháp tự nhiên cho sự mệt mỏi vào ban ngày là kiêng các hoạt động này. Tuy nhiên, nếu tình trạng của bạn tái phát mặc dù đã tuân thủ các nguyên tắc đã đề cập ở trên, thì bạn có thể đang bị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp đó, chỉ đơn giản là thay đổi thói quen lối sống của bạn sẽ là không đủ, vì vậy trước tiên bạn sẽ cần phải điều trị tình trạng bệnh tiềm ẩn.

Những thói quen hàng ngày để có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm

• Duy trì một môi trường ngủ có lợi

Môi trường ngủ thuận lợi giúp cơ thể bạn thư giãn để có thể chuyển sang giấc ngủ sâu và phục hồi dễ dàng hơn. Một căn phòng mát mẻ, tối và yên tĩnh sẽ có lợi nhất cho việc ngủ vì những điều kiện này rất lý tưởng để giữ cho cơ thể bạn ở trạng thái thoải mái.

• Ăn uống lành mạnh

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp các hệ thống trong cơ thể hoạt động tốt, do đó bạn ít có khả năng bị ốm và phát triển các tình trạng bệnh lý (ví dụ như viêm nhiễm) có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Một số loại thực phẩm cũng có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn trong ngày, chẳng hạn như các loại hạt, thịt, trái cây và rau lá. Hạn chế các thực phẩm chứa caffein trước khi đi ngủ.

• Tập thể dục trong ngày

Lý do bạn vẫn mệt mỏi sau khi ngủ đủ 8 tiếng là gì?

Tập thể dục thường xuyên trong ngày giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong ngày vì tập thể dục giúp cơ thể bạn tỉnh táo và giải phóng endorphin góp phần tập trung tinh thần tốt hơn. Tập thể dục vào ban ngày cũng có thể khiến bạn dễ bị mệt mỏi vào ban đêm, vì vậy bạn sẽ không nằm trằn trọc hàng giờ trên giường.

Cố gắng tuân theo quy định thường xuyên lặp lại là ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm không phải lúc nào cũng đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ vào ngày hôm sau vì có nhiều yếu tố khác đang diễn ra. Giấc ngủ của bạn cũng quan trọng như thời gian giấc ngủ của bạn, vì vậy hãy tránh các hoạt động được cho là ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đối với chứng rối loạn giấc ngủ, chúng không nên được điều trị qua loa vì chúng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, vì vậy hãy tìm kiếm trợ giúp y tế ngay khi được chẩn đoán.

Đang xem: Lý do bạn vẫn mệt mỏi sau khi ngủ đủ 8 tiếng là gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng